• date-line 26/05/2022
  • 227 Views

Trên bước đường phát triển sự nghiệp đôi khi bạn sẽ gặp phải những ngã rẽ hay những công việc không hề yêu thích và cảm thấy mình không còn phù hợp nữa. Trong những trường hợp trên, người ta thường tính đến chuyện nhảy việc. Tuy nhiên, đây là sự thay đổi lớn trong cuộc đời đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt. Nếu không chuẩn bị trước, bạn sẽ dễ nản lòng, vấp ngã và thất bại.

Vì vậy, nếu bạn đang trong trạng thái do dự, mông lung trước khi nhảy việc, hãy cùng Sang tham khảo bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị nhé!

1. Có sự chuẩn bị tốt về tâm lý và tinh thần

Mỗi công việc, mỗi nơi làm việc có những điểm tốt và chưa tốt khác nhau. Bạn cảm thấy buồn chán vì công việc hiện tại không phù hợp với sở thích của bạn, nhưng có thể công việc mà bạn muốn chuyển sang lại có mức đãi ngộ thấp. Thêm vào đó, nhảy việc đồng nghĩa với làm quen một công việc khác và học hỏi lại từ đầu. Nếu không chuẩn bị sẵn tinh thần học hỏi và một thái độ sẵn sàng lường trước những điều không mong muốn, có thể bạn sẽ dễ bị lạc lối trong công việc mới.

Về sức khỏe tinh thần, sự thay đổi trong sự nghiệp cũng dễ gây nên những trạng thái hoang mang, trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Chuẩn bị sẵn một tinh thần vững vàng và sẵn sàng ứng biến trong hoàn cảnh mới sẽ giúp giảm khả năng mắc phải những căn bệnh tâm lý trên làm giảm hiệu suất công việc.

2. Kế hoạch chuyển việc cụ thể:

Bao lâu nữa báo nghỉ với công ty hiện tại, bao lâu nữa chính thức chuyển sang công việc mới, bạn sẽ lên chức trong bao lâu,… Nhảy việc không phải chuyện đơn giản và không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Thêm vào đó bạn phải rèn luyện thêm rất nhiều kỹ năng mềm cũng như kỹ năng chuyên môn bằng việc tham gia các khóa học. Những việc này cũng cần lên kế hoạch trước: bạn sẽ học trong bao lâu, học trước khi làm hay song song với làm việc, học cái gì,… 

Một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong thời gian sắp tới. Ví dụ: tháng tới tôi sẽ học khóa học này song song với làm ở công việc hiện tại, đồng thời tìm công việc mới. Sau 2 tháng khi khóa học kết thúc, tôi sẽ làm đến công việc mới là vừa đẹp.

3. Tiền bạc

Chắc chắn tiền bạc là điều không thể thiếu trong số những điều cần chuẩn bị trước khi nhảy việc. Có cho mình một nguồn tiết kiệm giúp bạn đề phòng nếu chẳng may trong thời gian ngắn chờ việc mới chưa kịp có nguồn thu nhập ở đâu. Vì vậy mà đừng vội vã nghỉ việc ngay khi cảm thấy chán. Dành ra một tháng để tiếp tục làm việc cũ song song với việc tìm kiếm việc mới để có nguồn thu nhập đều đặn là cần thiết.

4. Khảo sát thực tế về công việc

Thu thập thật nhiều thông tin về công việc mới để có cái nhìn cụ thể, toàn diện. Cơ hội nghề nghiệp trong công việc này thế nào, mức lương ra sao, nó có thực sự phù hợp với bạn, đây có phải là điều bạn thích, bạn có thể làm tốt công việc này không, xã hội có nhu cầu trong công việc này không, hay chỉ một thời gian nữa là sẽ tụt hậu,… Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một trainer – giảng viên, bạn phải xem xét người ta thường có nhu cầu học gì, liệu bạn đã nói được lưu loát hay chưa, những khó khăn thường gặp khi là một trainer,… Bạn có thể tham khảo trên mạng xã hội, trên google hoặc lời khuyên từ những người trong ngành.

Sau khi trả lời được cặn kẽ những câu hỏi trên, nếu bạn vẫn cảm thấy thực sự có thể dấn thân vào công việc mới, hãy tiếp tục!

Cảm ơn bạn đã đồng hành cũng Happy Key đến cuối bài viết. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ rút ra cho mình những điều cần chuẩn bị trước khi nhảy việc, tạo nên một khởi đầu thuận lợi cho công việc mới. Nếu muốn tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan hãy bấm vào link này nhé! Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *