• date-line 13/04/2022
  • 11 Views

Hẳn là các bạn của Sang đang đọc bài viết này đều đã biết về tầm quan trọng của tư duy phản biện trong đời sống và sự nghiệp của chúng ta. Một người có tư duy phản biện sẽ biết cách phân biệt đâu là đúng đâu là sai, có chính kiến, có niềm tin vào bản thân, không bị lôi kéo bởi những quan điểm sai trái hạn hẹp dù có bị chi phối bởi bao nhiêu luồng ý kiến đi nữa. Những người có tư duy phản biện luôn giữ vững tinh thần và quan điểm của mình cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào – biểu hiện của một người dễ thành công trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, làm thế nào để rèn luyện một tư duy phản biện vững chắc thì vẫn còn nhiều người chưa biết. Hãy cùng HappyKey tìm hiểu ngay dưới đây nhé!


  • Tự xây dựng cho mình 1 nguồn kiến thức đầy đủ

Tự học tập, tích lũy kiến thức về các khía cạnh của đời sống xung quanh sẽ bồi đắp vốn sống và hiểu biết của bạn. Vốn hiểu biết này chính là nền tảng vững chắc để các bạn nhận biết đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai, đâu là cái tốt và đâu là cám dỗ. Những hiểu biết được bồi đắp không ngừng qua từng ngày chính là các cơ sở cần thiết cho luận điểm của bạn trong các cuộc tranh luận hay đứng trước một thông tin mới. Một người có vốn hiểu biết rộng sẽ được tin tưởng để xin ý kiến và sẽ trở thành người thầy của nhiều người khác.

Để có được một nguồn kiến thức đầy đủ, bạn hãy tích cực đọc sách, mở rộng mối quan hệ và tham gia các khóa học giúp bạn nâng cao tri thức. Một trong những lựa chọn hàng đầu chính là khóa học COACHING 1:1 với trainer Lê Kim Sang – 1 trong những nữ chuyên gia huấn luyện phát triển bản thân thành công nhất hiện nay. 

Tự xây dựng cho mình 1 nguồn kiến thức đầy đủ

  • So sánh

Kỹ thuật rèn luyện tư duy phản biện thứ hai chính là kỹ năng so sánh. Vốn sự vật nào cũng chứa đựng nhiều mặt khác nhau, sự việc nào cũng có góc nhìn hai chiều. Các luồng thông tin đôi khi cũng trái ngược nhau. Một số người chỉ có quan điểm phiến diện với mắt nhìn hẹp hòi mà nhìn vào duy nhất một khía cạnh, không bao quát hết vấn đề đang diễn ra.

Hãy thử một lần thay đổi góc nhìn của bạn bằng cách so sánh giữa 2 ý kiến, quan tâm đến bản chất vấn đề, sự việc để biết được ý kiến nào là đúng đắn. Đừng chỉ nhìn vào duy nhất một chiều. Hãy khai phá tiềm năng phản biện bên trong bạn.

  • Hệ thống hóa sự việc

Sau khi thu thập được các thông tin, kiến thức và các luồng ý kiến khác nhau, nhiệm vụ bạn cần phải làm tiếp theo là sắp xếp, xâu chuỗi và phân loại thành một hệ thống mạch lạc, có liên kết rõ ràng. Điểm lại sự việc từ đầu đến cuối để không bỏ sót bất cứ chi tiết nào trong quá trình rèn luyện tư duy phản biện của mình.

Để làm được điều này, bạn hãy dùng cách viết hết tất cả ra giấy bằng bút chì rồi sắp xếp lại. Việc viết ra giấy sẽ giúp não bạn tỉnh táo để tư duy mạch lạc hơn bạn tưởng.

Hệ thống hóa sự việc

  • Giữ tinh thần tỉnh táo, bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Một số người không có chính kiến luôn luôn vội vàng tin tất cả những gì học đọc hay nghe được. Họ lập tức tin ngay mà không hề đứng ra xem xét. Họ để cảm xúc lấn chiếm trước mọi thông tin tiêu cực ngay cả khi không rõ nguồn và tỏ ra suy sụp. Họ nản chí khi nghe một lời bàn ra tán vào trong lựa chọn sự nghiệp của mình.

Hãy luôn giữ vững tinh thần tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, đừng vội để cảm xúc lấn át như vậy. Bạn có thể uống nước, hít thở sâu hoặc ngồi thiền, giữ cho tâm trí tỉnh táo trước khi bắt đầu bình tĩnh suy xét mọi mặt của vấn đề.

  • Tập thể dục thường xuyên

Sang không nói nhầm đâu, chính việc tập thể dục sẽ rèn luyện cho bạn tư duy phản biện cực tốt. Nghiên cứu cho thấy sức khỏe thể chất và sức khỏe trí não có mối tương quan rất chặt chẽ. Một cơ thể yếu ớt, ít tập luyện sẽ giảm khả năng suy nghĩ minh mẫn. Ngược lại, một cơ thể được rèn luyện thường xuyên sẽ giúp trí óc cũng như tư duy phản biện của bạn sắc bén lên trông thấy.

Tập thể dục thường xuyên

Cảm ơn bạn đã đồng hành cũng HappyKey đến cuối bài viết. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ rút ra cho mình những công việc cần làm để tăng tư duy phản biện, bước đệm của thành công trong tương lai. Nếu muốn tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan hãy bấm vào link này nhé! Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.