• date-line 24/04/2022
  • 20 Views

Thật ra sẽ chẳng có một công thức cụ thể nào để hướng dẫn bạn rằng: bạn làm như vậy thì sẽ được người khác tôn trọng. Cũng giống như công thức thành công, mỗi người có một cách thức riêng, quá trình riêng nên rất khó để chúng ta có những thành công giống nhau hay quá trình giống nhau. Tất cả chúng ta đều trải qua trá trình trưởng thành, tự xây dựng cho mình một cái công thức thức, quan niệm sống khác nhau để làm thế nào chúng ta biết cách tôn trọng bản thân mình hơn. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ đề xuất cho bạn một vài thói quen nhỏ thay đổi hằng ngày để người khác có thể tôn trọng chúng ta hơn.

5 điều nên thay đổi để người khác tôn trọng

Tiết kiệm lời hứa

Lúc nhỏ, bố mẹ hay  nói rằng : “Nếu con đạt được điểm 10 ba mẹ sẽ thưởng cho con một bộ quần áo mới”. Nhưng khi nhận được điểm 10 trên tay, chạy hớn hở về nhà khoe với bố mẹ thì mẹ lại bảo đó là một điều đương nhiên nên cần gì phải thưởng. Một sự thất vọng tột cùng ập đến trong tâm trí bạn và bố mẹ chính là người gieo hy vọng cho bạn làm điều ấy. Bạn đặt niềm tin vào đó nên bạn mới phấn đấu để có được điểm 10. Ngay cả một đứa bé, nó cũng hiểu được giá trị của một lời hứa lớn lao đến nhường nào thì tại sao chúng ta lại gieo rắc những lời hứa ấy vô tội vạ để rồi nói thật hay nhưng chẳng thấy làm.

Khi chúng ta hứa một điều gì đấy nhưng chúng ta không làm, thì dần dần, giá trị của lời hứa ấy thấp đi. Có thể là mọi người sẽ không coi thường bạn vì bạn thất hứa, nhưng theo thời gian, lời nói của bạn nó sẽ không còn giá trị như lần đầu bạn nói được nữa. 

Hành động nên đi đôi với lười nói, điều ấy sẽ khiến người khác tôn trọng bạn rất nhiều.

Tôn trọng sự khác biệt

Đôi khi chúng ta lên án một ai đấy, chỉ trích vì họ làm những điều khác thường nhưng chúng ta không nhìn lại bản thân mình. Chúng ta vội đánh giá người khác vì họ kém hơn mình, nghèo hơn mình, không giỏi bằng mình. Rồi đến một ngày nào đó chúng ta cũng bị những người giỏi hơn, giàu hơn lên án mình. Chình vì lý do, chúng ta không tôn trọng những người không may mắn bằng mình.

5 điều nên thay đổi để người khác tôn trọng

Mỗi cá nhân chúng ta đều là một cá thể riêng, khác biệt riêng. Không ai hoàn hảo, mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Chúng ta không thể nào lấy thế giới quan của mình đem ra so sánh và chỉ trích cuộc sống người khác. Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn người khác đối xử về mình.

Đặt lòng tốt đúng chỗ

Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy rằng một số người vì họ quá tốt, quá quan tâm đến người khác mà bị xem nhẹ và không được người khác tôn trọng. Hãy tắt chế độ luôn có mặt đối với một vài người không xứng đáng. Cho dù bạn đang ở trong một  mối quan hệ như thế nào cũng nên nghĩ cho bản thân mình một chút để người khác có thời gian quan tâm đến bạn, cho họ cơ hội được yêu thương và chăm sóc  cho bạn.

Nếu bạn dành thời gian của của mình cho người khác, nhưng không được người ta tôn trọng thì chúng ta đang lãng phí giá trị của mình. Hãy dành nó cho những ai xứng đáng. 

Học cách nói không

Trường hợp này thường gặp trong  môi trường công sở. Nhiều lúc bạn cảm thấy rằng mình giúp mọi người rất nhiều, ai nhờ gì mình cũng xông xáo làm hết nhưng vẫn không được mọi người tôn trọng. Điều đó chứng mình rằng, không phải lúc nào cũng đồng ý, nói có thì người ta sẽ tôn trọng bạn đâu nhé. Chính vì thế, đôi khi bạn phải biết nói không với thái độ kiên quyết. Có một mẹo nhỏ để bạn từ chối một cách lịch sự, tinh tế đó chính là hãy nói có trước rồi hẵng nói không sau. Ví dụ: “Em rất là muốn giúp chị nhưng mà thời gian này em quá là bận nên không thể nào làm được”. 

5 điều nên thay đổi để người khác tôn trọng

Tin vào bản thân

Nếu bạn không tin chính mình thì người khác có lý do gì mà tin chính bạn được. Có thể mình sẽ mắc sai lầm, có thể là mình thất bại nhưng mình vẫn cứ tin vào bản thân vì đó chính là sức mạnh lớn nhất giúp bạn an ủi chính mình và nỗ lực bước tiếp. Đôi khi, bạn thật sự tin vào chính mình thì có thể bạn không cần sự tôn trọng từ người khác. Nỗ lực của bạn, bạn tự tin đi con đường chính bạn.

Cảm ơn bạn vì đã đồng hành cùng HappyKey đến cuối bài viết. Hy vọng bạn sẽ cải thiện và giữ được sự tôn trọng từ người khác bằng chính những thói quen nhỏ trên. Để tham khảo thêm nhiều bài viết. hãy bấm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *