• date-line 07/03/2022
  • 14 Views

Trong quá trình học tập và làm việc, không thể nào tránh khỏi có những lúc ta phải đứng trước đám đông trình bày ý tưởng hay nói lên những suy nghĩ của mình. Việc thuyết trình hay, sắp xếp tư duy một cách logic sẽ là điểm cộng lớn để ta có được nhiều cơ hội tốt hơn trong cuộc sống. Hãy học hỏi từ những lỗi sai của người khác để rút kinh nghiệm cho mình thông qua những sai lầm hay mắc phải dưới đây bạn nhé.

5 lỗi cần tránh khi thuyết trình 

Mở đầu kém lôi cuốn

Phần mở đầu đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người nghe. Nếu phần mở đầu của bạn bắt đầu bằng một câu chuyện hoặc một câu hỏi nào đó gợi mở nội dung bạn muốn nhắc tới trong bài thuyết trình thì sẽ gây được ấn tượng tốt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ngược lại, nếu ngay khi bắt đầu bạn đã dẫn luôn vào bài nói một cách khô khan và kém hấp dẫn thì người nghe sẽ bị nhàm chán, ít nhập tâm và nội dung nói của bạn.

Trang phục quá cầu kỳ, lôi thôi

Bạn có thể dễ dàng ghi thêm được điểm cộng với ban giám khảo hay thậm chí là người nghe khi khoác trên mình một bộ đồ đơn giản nhưng không kém phần tinh tế như một bộ vest hoặc bộ váy văn phòng lịch sự. Việc này góp phần làm cho người nghe chú ý vào những gì bạn nói hơn là xầm xì về những gì bạn mặc.

Ngoài ra, hãy chú ý trang phục phải vừa vặn với thân người, cho bạn cảm giác thoải mái để có thể tự tin đứng trên sân khấu hay trao đổi với ban giám khảo về ý tưởng của mình bạn nhé.

Một chiếc Blazer cùng với 1 chiếc áo thun đơn giản trong buổi thuyết trình  

Đứng yên một chỗ, không di chuyển

Có thể bạn quá run và lo lắng nên chỉ tập trung nghĩ tới những nội dung mình nói đến trong buổi thuyết trình. Tuy nhiên, bạn có biết một trong những cách để bớt đi nỗi lo lắng, run rẩy trong người chính là di chuyển trên sân khấu. Nhưng hãy di chuyển vừa phải, vừa đi vừa nói và nhìn xuống tương tác bằng mắt với khác giả. Người nghe sẽ cảm thấy nguồn năng lượng của bạn trên sân khấu, sự tự tin và tính chuyên nghiệp của người nói. 

Không những thế, bạn hãy kết hợp với slide trên máy chiếu nếu có, di chuyển động tác tay, kết hợp với giọng nói truyền cảm, nhấn mạnh vào những ý chính cần khai thác.

Thỉnh thoảng di chuyển và nên kết hợp với slide để bài thuyết trình trở nên tốt hơn 

Mặt đơ và không có biểu cảm

Đôi khi biểu cảm khuôn mặt sẽ làm cho khán giả chú ý tới bạn nhiều hơn. Tùy theo nội dung bài thuyết trình mà hãy cười nhiều hơn một cách tự nhiên để tạo thiện cảm với khán giả.

Nếu cả một bài nói biểu cảm của bạn trước sau như một thì rất khó mà khán giả chú ý đến bạn từ đầu tới cuối. Hãy là người làm chủ sân khấu, dẫn dắt người nghe từ phần này tới phần khác bằng nụ cười và sự tự tin bạn nhé.

Luôn mỉm cười và tương tác với khán giả 

Nói quá nhanh, lan man, dài dòng

Một bài thuyết trình hoàn hảo bên cạnh giọng nói truyền cảm không thể không nhắc tới nội dung ngắn gọn, tốc độ giọng nói vừa phải được khán giả nghe rõ từng câu chữ. Nhờ đó mà ban giám khảo mới hiểu được ý nói của bạn là gì và đánh giá nội dung của bạn một cách chính xác. 

Hãy tập trung vào ý chính của bài nói, ngắt câu rõ ràng. Diễn đạt ý sao cho dễ hiểu nhất. Hạn chế nói luyên thuyên dài dòng, điều đó chỉ góp phần làm cho bài thuyết trình của bạn chán đi và kém hấp dẫn với người nghe. 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã góp nhặt được thêm nhiều mẹo nhỏ giúp cho bài thuyết trình của mình trở nên cuốn hút hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn học thêm những kỹ năng, bí quyết mà ít có chuyên gia nào chia sẻ cho bạn để trở nên tự tin hơn khi thuyết trình thì hãy nhấp vào đây https://happykey.vn/ để tìm hiểu sau hơn về khóa học online của trainer Lê Kim Sang: Bí quyết tự tin thuyết trình thu hút. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.