• date-line 21/06/2022
  • 30 Views

Không biết các bạn có phát hiện ra có một nghịch lý này hay không? Khi các bạn càng lớn, có cho mình một số kiến thức nhận biết nhiều điều trong cuộc sống, kinh nghiệm xã hội bắt đầu ngày càng phong phú hơn. Nhưng khó khăn xã hội thì lại không giảm mà càng ngày càng khó hơn với level cao hơn. Như vậy phải làm sao để có thể đối diện với việc này, Sang sẽ cung cấp cho bạn 5 nguyên tắc cơ bản cốt lõi trong việc xã giao cơ bản với người trưởng thành. Nắm vững 5 nguyên tắc này, bạn chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Và Sang hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng và thực hành nó trong cuộc sống.

1. Con người là sinh vật xã hội, nên trong xã hội cần phải cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình.

 Việc không kiểm soát được cảm xúc sẽ làm cho bạn không thể bền vững trong các mối quan hệ ngoài xã hội hay thậm chí là các mối quan hệ trong gia đình. Dù cho người khác có tính khí tốt tới đâu cũng một ngày nào đó không thể chịu đựng được người hay nổi nóng, hằn học, tiêu cực và hay than vãn. Nen nhớ rằng, khi bạn trao đi những loại cảm xúc thế nào đối với người khác, bạn sẽ nhận lại như thế. Trong cuộc sống, ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn riêng mình. Nhưng cảm xúc sẽ là cái phễu lọc ra những người chiến thắng. Ai có thể làm chủ cảm xúc của bản thân mình, vượt qua nó, vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Người đó là người chiến thắng

2. Đừng nên chuyện gì cũng kể cho người khác nghe. 

Chuyện bạn kể là chuyện buồn, qua tai người khác nó lại là chuyện cười. Được chia sẻ hay được lắng nghe là nhu cầu mà ai cũng có và phải có. Tuy nhiên, không phải bạn chia sẻ hết tất cả thảy chuyện của mình cho người khác. Trưởng thành là như thế nào? Chính là lúc bạn nhận ra, có một số chuyện nên tự mình cảm nhận, tự mình suy nghĩ, tự mình tìm ra hướng giải quyết và tự mình bảo vệ chính bản thân mình. Từ từ bạn sẽ nhận ra, chia sẻ rồi chỉ để nhận vài lời khuyên huyên náo ngoài kia cũng không làm lòng bạn dịu lại, mà thật ra, chính là khoảnh khắc bạn có thể vực dậy bản thân để bảo vệ chính bản thân mình, đó mới thực sự là sức mạnh của bạn, là sự trưởng thành của bạn.

3. Chữ tín và sự thành thật lấy làm đầu.

Bạn có thể hoài nghi để đề phòng nhưng bạn không được nói dối. Trong tình thân, tình yêu, tình bạn hay trong công việc đều như nhau. Sự thành thật luôn là những phản ánh rõ ràng nhất về lòng trung tín và trung thực về bạn mà người khác có thể thấy và cảm nhận được, đồng thời thông qua đó họ sẽ có những đánh giá tốt về phẩm chất của bạn. Nhưng có một nghịch lý cũng là điểm đặc biệt cần ghi nhớ, thành thật là việc tốt nhưng việc gì cũng chỉ thực sự tốt khi nó nằm ở đúng mức độ của nó. Vì vậy, không nên quá thành thật để tất cả các tình huống trong cuộc sống, nhưng bạn không nên quá mưu mô và không được dùng thủ đoạn để lấp liếm sự việc hay xảy ra chuyện gì cũng tuyệt đối không dùng vô số lời nói dối để che đậy và gắn lên cho mình một hình tượng hoàn mỹ. Rõ ràng, nếu bạn thực sự không có giá trị gì, mà chỉ tạo nên nó từ những lời nói dối. Sớm hay muộn gì, thì bạn cũng sụp đổ theo những giá trị vốn dĩ không thật đó.

4. Đã hẹn thì phải đúng giờ, nếu lỡ trễ nên thành thật

Nhiều người thường hay có lối suy nghĩ xem nhẹ việc đi trễ 5,10 phút là không sao. Chính lối suy nghĩ xem nhẹ đó sẽ tạo cho bạn thói quen thích đi trễ. Ban đầu là 5,10 phút lâu dần sẽ trở thành 30 phút hay một tiếng. Việc đúng giờ không chỉ mang ý nghĩa về mặt tối ưu hóa thời gian bạn sử dụng mà trên hết trong lối ứng xử hằng ngày, nó còn bao hàm việc đúng giờ là bạn đang thể hiện sự tôn trọng với người khác. Nếu như chỉ một hai lần trễ giờ thì có thể không sao. Nhưng nếu như bạn tiếp tục xem nhẹ và bỏ qua nó, lâu dần người khác sẽ không cảm thấy được tôn trọng nữa, vì thế thì tại sao người ta lại phải giữ sự tôn trọng với bạn? Đến một lúc nào đó, đối phương sẽ cảm thấy chán nản với việc chờ đợi. Khi nhìn lại, hóa ra chỉ có mình bạn.

5. Được người khác khen không nên quá tự mãn, bị người khác chê không nên quá thất vọng

Theo đuổi sự hoàn mỹ để thúc đẩy bản thân tốt hơn mỗi ngày là việc nên làm. Nhưng theo đuổi sự hoàn mỹ vì để tâm lời nói của người khác là hoàn toàn sai lầm. Cuộc sống của bạn vốn dĩ không nằm ở cửa miệng người khác. Vì vậy cũng không vì một câu khen ngợi của người khác mà vội vàng đắc chí, cũng không vì một lời chê trên miệng người kia mà vội vàng hoài nghi chính bản thân mình.

Thay vì mong cầu hay sống làm hài lòng tất cả mọi người. Bạn hãy tập trung vào chính bản thân mình. Chỉ cần không quên đi mục đích ban đầu bạn muốn cố gắng là vì cái gì? Cũng không đi vào con đường xấu xa, đen tối. Chỉ cần ý thức được như thế, mọi thứ bạn làm đều sẽ gặt hái được sự vẹn toàn mà bạn mong muốn. 

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Happy Key đến cuối bài viết. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn có thể áp dụng được 5 nguyên tắc này vào lối xã giao đời thường trong cuộc sống, vượt qua khó khăn và gặt hái thành công. Hãy cùng Happy Key cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn ở phần Tin Tức – Happykey 

One thought on “5 NGUYÊN TẮC XÃ GIAO CƠ BẢN CỦA NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *