• date-line 02/04/2022
  • 12 Views

Chúng ta đang sống và được bao quanh bởi các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng, những người cho chúng ta biết chúng ta phải nghĩ gì và sẽ tốn ít công sức hơn để làm theo thay vì tự mình suy nghĩ.

Nhưng chạy theo xu hướng sẽ không giúp bạn đạt được tiềm năng thực sự của mình, đó là lý do tại sao tư duy phản biện là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể thành thạo. Hãy cùng HappyKey Academy tìm hiểu 6 đặc điểm ít ai biết của người có tư duy phản biện trong bài viết dưới đây.

  • Tính ham học hỏi

Những người mang trong mình đặc điểm phản biện giỏi thường có nhiều mối quan tâm. Họ có xu hướng tò mò lành mạnh về thế giới và về con người. 

Sự hiểu biết và đánh giá cao sự đa dạng của các nền văn hóa, tín ngưỡng và quan điểm bao trùm nhân loại là một trong những dấu hiệu nổi bật của một nhà tư tưởng phê bình vĩ đại. Đây cũng là một phần khiến họ học hỏi suốt đời.

Một nhà tư tưởng phê bình vĩ đại không bao giờ ngừng tiếp thu kiến thức mới

  • Đưa ra ý kiến riêng của bản thân

Một khả năng thiết yếu cần thiết cho việc học là giải thích mọi thứ bằng từ ngữ của chính bạn. Khi bạn giải thích điều gì đó theo cách này, bạn buộc phải suy nghĩ chín chắn về nó.

Hình thành ý kiến ​​và suy nghĩ của riêng bạn về các vấn đề sẽ hiệu quả hơn đối với sự phát triển về mặt tinh thần và cá nhân của bạn hơn là chấp nhận niềm tin của người khác.

  • Không “gió chiều nào theo chiều đấy”

Người có trong mình tư duy phản biện luôn suy nghĩ và lập luận vấn đề trước khi ra quyết định chứ không đi theo ý kiến của đám đông. Họ sẽ không bao giờ đánh giá vội vàng một luồng thông tin nào đó chỉ vì được mạng xã hội truyền thông “giật tít” vội vàng.

Điều tốt nhất mà các nhà tư tưởng phản biện có thể làm là thu thập càng nhiều bằng chứng và dữ liệu thô càng tốt để họ đưa ra quyết định hợp lý nhất trong hoàn cảnh nhất định.

Đi theo tin tức “giật tít” của đám đông là điều cấm kỵ

  • Sự đồng cảm và lòng trắc ẩn

Quan tâm đến hạnh phúc của những người xung quanh là điều tạo nên con người chúng ta. Chúng ta không phải là những người máy chỉ có thể xem chữ như một nguồn dữ liệu khoa học lạnh lùng, vô hồn để phân tích và lưu trữ.

Trong một số lượng lớn các tình huống, chúng ta phải xem xét yếu tố con người trong các quyết định của chúng ta, về những gì chúng ta nói và làm, và cách chúng ta giải quyết xung đột có thể ảnh hưởng đến mọi người theo một số cách.

  • Sáng tạo

Bất cứ ai có khả năng tư duy phản biện đều cần phải song hành cùng sự sáng tạo. Sáng tạo là cách mà bạn tư duy khác biệt, tối ưu hóa hoạt động của các dây thần kinh não, đưa ra ý tưởng mới mẻ, dồi dào. 

Mà những ý tưởng mới là điều luôn cần thiết để bạn không đi theo lối mòn đã cũ và bắt đầu hành trình tư tưởng mới, thay đổi thế giới và làm mới thời đại tốt đẹp hơn.

Sáng tạo sẽ khiến cho tư duy phản biện của bạn trở nên mới mẻ

  • Giao tiếp rõ ràng

Các nhà tư tưởng phê bình giao tiếp rõ ràng. Họ có thể giải thích và giao tiếp một cách ngắn gọn. Kết quả là, họ cũng là những người sẵn sàng lắng nghe và giao tiếp một cách rõ ràng, tích cực.

Tư duy phản biện là công cụ để xây dựng suy nghĩ và thể hiện chúng; điều này có nghĩa là giải thích dòng suy luận và quá trình suy nghĩ.

Kỹ năng giao tiếp rõ ràng là điều mà bất cứ nhà tư tưởng phản biện nào cũng có

Mỗi một con người có tư duy phản biện giỏi đều có năng lực và suy nghĩ khác nhau. Nhưng trên đây là những đặc điểm rõ ràng nhất thể hiện bạn có tố chất trở thành một nhà tư tưởng giỏi hay không.

Xem thêm các bài viết hữu ích tại: Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *