• date-line 03/07/2022
  • 128 Views

Làm chủ tài chính là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong việc làm giàu để có cuộc sống sung túc, ổn định. Nếu bạn nghĩ rằng việc làm chủ tài chính mà những người giàu hay làm là một điều rất lớn lao và đau đầu thì Sang khẳng định là không phải như vậy. Dưới đây là những thói quen giúp bạn làm chủ tài chính như một người giàu. Hãy tham khảo 6 cách làm này để rút ra cho mình những thói quen phù hợp nhé.

1. Tiết kiệm

Tiết kiệm tiền chính là một trong những cách đơn giản nhất trong làm chủ tài chính. Việc duy trì cách tiết kiệm sẽ là thói quen tốt giúp chúng ta học cách sống và chi tiêu vừa đủ với mức thu nhập. Hãy lập một kế hoạch, mục tiêu tiết kiệm cụ thể và phân bổ nguồn tiết kiệm đúng cách. Chia ra những khoản tiền phù hợp để chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu – hưởng thụ – dự phòng một cách hợp lý, còn lại để tiết kiệm. Bạn có thể gửi vào ngân hàng hoặc cất riêng một nơi để có một nguồn dự trữ khi về già.

2. Đầu tư

Nếu bạn nghĩ rằng đầu tư là việc của riêng có nhà đầu tư, còn chúng ta không thể đầu tư được thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Có những cách rất hiệu quả để đầu tư. Ví dụ: đầu tư bằng các ứng dụng tiện ích cho người dùng, đầu tư vào vàng, hoặc đầu tư vào sự nghiệp, học hành của chính bạn để phát triển bản thân tốt hơn.

3. Có ngân sách dự phòng trong trường hợp khẩn cấp

Cho dù thế nào thì hãy luôn nhớ đến việc phải có một nguồn ngân sách dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp như ốm đau, bệnh tật hay những thời điểm dịch bệnh khó khăn như vừa qua. Nếu không thể tự chuẩn bị cho mình một nguồn tiền dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng khó khăn và khủng hoảng. Hãy luôn trích ra một khoản nhỏ trong nguồn thu nhập mỗi tháng của mình và cất dự phòng bạn nhé.

4.  Tránh việc tiêu thụ những thứ không cần thiết

Do ảnh hưởng bởi rất nhiều quảng cáo tràn lan nên số lượng những đồ không cần thiết được mua từ người Việt Nam là rất nhiều. Nhiều người xem những quảng cáo rất hấp dẫn và lập tức mua những vật không dùng được vào việc gì có ích cả. Điều đó thực sự rất lãng phí. Hãy học cách xem xét cân nhắc kỹ càng trước khi ra quyết định tiêu thụ có món đồ dù nhỏ hay lớn.

5. Không ngừng nâng cao thu nhập

Đừng chỉ nghĩ cách tiết kiệm, hãy luôn luôn nghĩ cách để nâng cao tài chính. Nguồn thu nhập không chỉ đến từ những tháng lương của bạn mà còn có thể từ bên ngoài. Việc tiết kiệm giúp cho chúng ta luôn có một khoản dự trữ khi cần; nhưng việc đầu tư sẽ giúp chúng ta có cơ hội sống sung túc hơn và suy nghĩ – tư duy được mở mang hơn. Không ngừng tìm cách để nâng cao thu nhập cũng giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều so với việc chị cố gắng chắc bóp đồng tiền.

6. Đóng góp, từ thiện

Cuối cùng, đây là một trong những việc cực kỳ quan trọng mà người giàu hay làm: đơn giản đó chính là bạn cho đi và giúp đỡ người khác để nhận lại nhiều hơn. Bạn có thể tham gia ủng hộ cho bà con vùng lũ lụt, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay tham gia các chương trình từ thiện. Điều này không chỉ giúp bạn tạo nên một thói quen sẻ chia, cảm thông mà còn giúp mở rộng trái tim để yêu thương nhiều hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn với mỗi đồng tiền mình kiếm ra.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng HappyKey đến cuối bài viết. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay hãy click vào link này nhé! Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *