• date-line 14/04/2022
  • 12 Views

Tự đi lên bằng chính công sức của mình để thành công, không phụ thuộc vào một công ty, tổ chức nào là mơ ước chính đáng của rất nhiều người Việt Nam hiện đại, đặc biệt là người trẻ. 

Tuy nhiên, khởi nghiệp là chuyện không dễ dàng gì. Quá trình khởi nghiệp sẽ vượt qua rất nhiều thử thách và gian nan. Một trong những thử thách đó chính là việc bạn không ý thức được thời điểm vàng để khởi nghiệp và dễ dàng bỏ lỡ. Vì sao bạn lại bỏ qua những cơ hội đắt giá như vậy? Hãy cùng #Sang tìm hiểu lý do tại đây nhé!


  • Lý do thứ nhất: Nỗi sợ hãi

Khi còn trẻ và vào đời bằng hai bàn tay trắng, sẽ không ít lý do khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Bạn sợ rằng đây không phải thời điểm thích hợp, sợ rằng mọi người sẽ chê cười, sợ sẽ có tổn thất lớn về thời gian và tiền bạc, sợ vất vả, sợ thất bại,…

Nỗi sợ hãi là chính đáng. Tuy nhiên, Sang cảnh cáo rằng, nếu bạn cứ tiếp tục để nỗi sợ hãi lấn át bản thân, bạn có thể sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội để thăng tiến sự nghiệp của mình.


  • Lý do thứ 2: Nỗi tự ti

“Có lẽ tôi không đủ khả năng” “Chắc chắn tôi không đủ điều kiện” “Liệu với khả năng hạn chế của tôi thì đây có phải là thời điểm thích hợp?”… Bạn cho rằng mình không đủ khả năng, và cứ như vậy, bạn do dự trước khi làm bất cứ việc gì. Nỗi tự ti sẽ kìm chân bạn khỏi những cơ hội không hẹn mà đến.

Sang bật mí một cách để bạn vượt qua nỗi tự ti cho những việc sẽ làm: chính là điểm lại những thành tựu bạn đã làm. Bạn đã từng đỗ đại học với số điểm cao, bạn đã có nguồn thu nhờ việc kinh doanh nhỏ thời sinh viên,… bất cứ điều gì khiến bạn tự hào. Nhớ lại tất cả những điều đó sẽ làm cho sự tự ti dần dần rời bỏ bạn và bạn có thể mở mắt nhìn thấu những thời điểm vàng để khởi nghiệp.

  • Lý do thứ 3: Bạn lao vào khởi nghiệp dù chưa có đủ kiến thức tích lũy

Bản thân Sang cũng đã nhiều lần khởi nghiệp thất bại vì nhiều lý do. Một trong những lý do lớn nhất chính là mù quáng bắt tay vào làm luôn mà chưa dành thời gian trang bị tư duy mở. 

Hãy nhớ, nếu số lượng công việc cần làm khi chuẩn bị khởi nghiệp là 10 phần, thì 7 phần trong đó là thời gian học tập, nghiên cứu, lên kế hoạch hoạt động, tích lũy tri thức toàn diện về kinh doanh, marketing và xây dựng nhân hiệu. Còn lại 3 phần mới dành cho việc làm. Khi đã trang bị cho mình nhiều thời gian và công sức nghiên cứu kĩ càng, bạn mới có thể tỉnh táo để nắm bắt được đâu là cơ hội tốt nhất.

  • Lý do thứ 4: Bạn bỏ qua việc tận dụng những mối quan hệ

Adam Grant, nhà tâm lý học, tác giả của những đầu sách tâm lý bán chạy nhất, từng chỉ ra rằng “Thành công không chỉ nhờ vào chăm chỉ và tài năng, nó còn phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn”.

Những trải nghiệm nhiều năm qua cho Sang rút ra kết luận rằng: không ai một mình mà thành công được cả. Sang đưa ra một ví dụ, bạn cần một nguồn vốn để đầu tư kinh doanh và hiện tại bạn chỉ đang có nửa số tiền cần thiết. Nếu bên cạnh bạn không có những người bạn thân thiết lâu năm để góp vốn, liệu bạn sẽ trông cậy vào ai? Nếu không có những người thầy giàu kinh nghiệm biết nhìn ra đâu là cơ hội tốt cho bạn, có phải con đường tự mình của bạn sẽ dễ rủi ro hơn không?

Trên đây là một số lý do vì sao mà rất nhiều người xung quanh Sang đã bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng để khởi nghiệp của mình dù họ đã cố gắng rất nhiều. Vậy làm thế nào để xác định đúng đâu là thời điểm vàng để khởi nghiệp? Đón xem các bài viết sắp tới của Sang nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết đến đây. Để đọc thêm các bài viết hữu ích tại HappyKey Academy, hãy xem thêm tại Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.