• date-line 12/05/2022
  • 61 Views

Bạn thân mến, có thể trong cuộc sống xung quanh bạn sẽ thấy rất nhiều con người đang hài lòng với công việc của mình. Họ làm việc với sự đam mê và tập trung tuyệt đối, họ có thể hoàn thành xong công việc đó với hiệu quả rất tốt, họ kiếm được nguồn thu nhập ổn định từ chính công việc đó,… Lý do là vì họ được làm công việc mình yêu thích hoặc đúng với sở trường, hoặc họ tìm ra điều làm họ hứng thú trong công việc đó,…

Tuy nhiên, lại có một số người không được may mắn như vậy. Có thể là ai đó trong gia đình bạn, bạn bè xung quanh, hay có thể là chính bạn, đang cảm thấy vô cùng chán nản với công việc hiện tại và không có động lực làm việc. Sang vô cùng cảm thông với các bạn bời Sang cũng đã từng ở trong hoàn cảnh như vậy. Vậy bạn nên làm gì khi cảm thấy chán nản với công việc? Hãy đọc bài viết dưới đây của Sang nhé!

  • Nghiêm túc nhìn nhận cảm xúc của bản thân

Trước hết, hãy dành ra một vài ngày nghiêm túc nhìn nhận lại cảm xúc của bản thân. Liệu cảm giác tiêu cực khi làm việc là cảm giác gì? Chán nản, thiếu động lực, mệt mỏi, áp lực, căng thẳng. Tìm hiểu xem nó đến từ đâu: do công việc, do bản thân, do vấn đề tiền lương, do tính chất công việc,…

Và cuối cùng, cảm giác này kéo dài đến bao giờ? Liệu đây chắc chắn là cảm giác thôi thúc bạn phải đưa ra những quyết định thay đổi, hay đơn giản chỉ là cảm xúc chán nản nhất thời sẽ kết thúc chỉ sau vài ngày? Tự vấn và tìm hiểu thật kỹ bản thân để có thể có câu trả lời chính xác cho riêng mình.

  • Thử tìm lại nguồn cảm hứng trong công việc 

Khi đã hiểu cảm xúc của mình hơn, chưa nghĩ đến chuyện nhảy việc vội. Bước tiếp theo là tìm nguồn cảm hứng trong công việc. Công việc này có thể giúp bộc lộ các kỹ năng của bạn, hoặc công việc này có nguồn thu nhập tốt, hoặc có rất nhiều cơ hội thăng tiến,.. Thêm vào đó, bạn có thể tìm một không gian đẹp và thân thuộc với bạn để làm việc, nghe nhạc khi làm việc, hoặc có cho mình những phút nghỉ ngơi thư giãn,… Biết đâu nguồn cảm hứng lại một lần nữa sống dậy bên trong chính bạn

  • Nhớ lại mục đích ban đầu của bạn trong sự nghiệp là gì

Mỗi người có một mục đích riêng về sự nghiệp. Có người chỉ muốn có nguồn thu nhập cao, có người muốn kiếm tiền nuôi gia đình, có người muốn đem lại những giá trị tích cực cho người khác,… Mục đích của Sang trong sự nghiệp chính là được truyền cảm hứng và đem lại cuộc sống hạnh phúc, thành công cho mọi người trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ. Từ đó, Sang đã có thể tìm ra một hướng đi phù hợp cho bản thân trong khoảng thời gian mông lung nhất của mình.

  • Hiểu mình thích gì

Ước mơ ban đầu thuần túy nhất của bạn là gì? Được giao tiếp, được thuyết trình, được viết, được nghiên cứu, hay được vẽ? Cuộc sống bận rộn khiến cho bạn có thể đã quên mất ước mơ của mình là gì. Hãy thử một lần nhớ lại điều gì khiến bản thân hạnh phúc bạn nhé!

  • Hiểu mình giỏi cái gì

Đôi khi điều bạn thích chưa chắc đã là điều bạn giỏi. Mỗi con người có một năng khiếu riêng biệt cần được phát triển. Nếu biết tận dụng khả năng của mình bạn sẽ đem đến nhiều giá trị bất ngờ cũng như xác định được nguồn cảm hứng để công việc đỡ nhàm chán hơn.

  • Hiểu xã hội cần nghề gì

Cho dù thế nào thì xu hướng của xã hội vẫn luôn là yếu tố quan trọng. Dù cho có theo đuổi một nghề nghiệp vừa đúng với sở thích vừa đúng với sở trường mà không phù hợp nhu cầu xã hội, bạn vẫn sẽ dễ dàng bị đào thải. Do đó mà khi chán việc cũ và muốn tìm một công việc mới, bạn phải trải qua cả một quá trình nghiên cứu rất kỹ để tìm ra hướng đi đúng đắn nhất.

  • Nhờ người thân hoặc chuyên gia tư vấn

Trước khi chuyển sang bước cuối cùng trong bài viết này, bạn hãy nhờ đến người thân hoặc chuyên gia tư vấn. Có thể người khác sẽ nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và toàn diện hơn, hiểu được những điều bạn có thể chưa hiểu. Công việc hiện tại có thật sự nhàm chán? Liệu có đáng không khi cố gắng sống chung với sự nhàm chán đó? Tìm lại nguồn cảm hứng bằng cách nào? Liệu có hợp lý không khi tìm một công việc mới? Những thắc mắc của bạn có thể được nhìn nhận và giải quyết một cách thấu đáo hơn, từ đó tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho mình.

  • Nhảy việc

Bước cuối cùng mà Sang muốn nói với bạn hiển nhiên chính là nhảy việc. Nếu bạn không thể chịu đựng nổi công việc hiện tại, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mỗi ngày khi đi làm, nếu bạn tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không thể có cảm hứng, thì tốt nhất là nên nghỉ việc và tìm kiếm công việc mới. Một công việc mới cần phải vừa là nghề đúng sở thích, sở trường của bạn, vừa phù hợp với nhu cầu xã hội như Sang đã nói ở trên. Tuy nhiên đừng vội nghỉ ngay mà trong thời gian tới hãy vừa đi làm vừa tìm hiểu dần dần công việc mới. Nếu đã chắc chắn được nhận công việc mới, lúc đó bạn mới nên nghỉ việc. Đó là một cách an toàn để không lo bị thất nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết đến đây. Để đọc thêm các bài viết hữu ích tại Happy Key Academy, hãy xem thêm tại Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.