• date-line 02/07/2022
  • 65 Views

Cuộc sống của chúng ta sẽ xoay quanh việc gặp gỡ rất nhiều con người. Đôi khi bạn có thể vô tình gặp phải, làm quen và làm bạn thân thiết với những người độc hại mà không nhận ra điều đó. Những người bạn độc hại sẽ đem rất nhiều cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo âu, trầm cảm,… hay những mâu thuẫn không đáng có đến cuộc sống của bạn. Họ sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ xung quanh của bạn cũng như sự nghiệp. Dần dần, chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm sút mà bạn không nhận ra.

Trong bài viết này, hãy cùng HappyKey vạch trần những dấu hiệu đáng lưu ý của một người bạn độc hại nhé.

1. Liên tục đưa ra những lời chỉ trích

Những người bạn trong mối quan hệ thiếu lành mạnh sẽ rất hay soi mói và chỉ trích mọi hành động, lời nói, thậm chí kể cả quan điểm suy nghĩ của bạn. Họ chỉ trích không phải theo cách bày tỏ quan điểm, góp ý hay nhận xét; họ chỉ cố tình làm cho cảm xúc của bạn tiêu cực hơn mà thôi. Nếu hết lần này đến lần khác bạn cảm thấy khó chịu và nói rõ với họ rằng muốn dừng ngay những hành động chỉ trích này lại, nhưng họ vẫn không dừng, thì hãy mạnh dạn rời bỏ một mối quan hệ này. Đối với họ, bạn chỉ là công cụ để thỏa mãn mong muốn hạ thấp người khác của họ mà thôi.

2. Không biết cách xin lỗi chân thành

Khi họ làm những điều có lỗi với bạn và bạn đã bày tỏ rõ ràng thái độ khó chịu, buồn bã, hay tức giận, nhưng họ vẫn cố tình không xin lỗi hoặc chỉ xin lỗi một cách hời hợt, xin lỗi cho xong, thì đó chính là một người bạn độc hại. Một người bạn lành mạnh phải biết đâu là điểm dừng trong những hành động, lời nói của mình để không làm bạn tổn thương, cũng như biết cách xin lỗi một cách chân thành nhất. Họ cần cảm thấy có lỗi mỗi khi gây những đau khổ cho bạn. Những người bạn độc hại sẽ cảm thấy thật lãng phí thời gian để cảm thấy có lỗi và nói “tôi xin lỗi bạn” một cách đàng hoàng tử tế.

3. So sánh bạn với người khác

Một trong những cách để làm suy giảm sự tự tin của một con người nhanh nhất chính là việc so sánh khả năng, năng lực, sở thích, ngoại hình, trí tuệ của người này với người khác. Bởi vì mỗi cá nhân đều có những đặc điểm riêng, những năng khiếu riêng biệt và những giá trị khác nhau. Nếu như người bạn của bạn liên tục đưa ra những lời so sánh bản thân bạn với những người khác, thì đó chính là một tình bạn không lành mạnh. Họ khiến bạn cảm thấy áp lực, tự ti, họ không coi trọng những ưu điểm của bạn cũng như cố gắng lựa những điểm yếu ra để hạ thấp con người bạn. Đó chắc chắn là những điều rất nên tránh trong một mối quan hệ bạn bè lành mạnh.

4. Tự coi mình là trung tâm

Một số người bạn rất hay tự coi mình là trung tâm. Biểu hiện dễ thấy nhất của họ là kể lể rất nhiều về bản thân. Tuy nhiên họ lại không hề lắng nghe một cách tập trung khi bạn bắt đầu tâm sự những câu chuyện của mình. Họ chỉ chăm chăm chực chờ ngắt lời bạn, chen ngang câu chuyện của bạn hoặc nghe một cách hời hợt, chỉ để tiếp tục kể câu chuyện của bản thân họ. Điều này gây ra một mối quan hệ bạn bè không thể lành mạnh bởi ở bên cạnh họ, bạn sẽ dần cảm thấy cô đơn vì không được sẻ chia cũng như mệt mỏi vì cách mà họ luôn cố gắng đặt mình ở vị trí trung tâm, không mảy may quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ hay hành động của những người khác.

5. Không tôn trọng sự riêng tư của bạn

Một trong những điều quan trọng giúp giữ vững các mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ bạn bè được dài lâu chính là việc tôn trọng quyền  riêng tư của mỗi người. Cho dù có thân thiết với người khác đến mức nào, bạn vẫn cần có những khoảng thời gian ở một mình để làm những điều bạn thích. Tuy nhiên nếu người bạn của bạn có những hành động đi quá ranh giới riêng tư như tự tiện lấy tự tiện lấy đồ dùng cá nhân, đọc tin nhắn trên điện thoại hay xen ngang vào những mối quan hệ cá nhân của bạn, thì sẽ là một điều rất đáng được cảnh báo. Bởi vì đó là dấu hiệu của một người bạn thích kiểm soát bạn, muốn cuộc sống của bạn phải có họ. Chắc chắn điều này lâu dần sẽ dẫn đến những mâu thuẫn khó thể giải quyết và tình bạn sẽ tan vỡ. Vì vậy, khi gặp một người bạn không tôn trọng sự riêng tư, cách tốt nhất là đặt ra ranh giới cá nhân bằng một cuộc nói chuyện rõ ràng. Nếu như sau đó họ vẫn tiếp tục không coi trọng cuộc sống riêng tư của bạn thì hãy mạnh dạn rời bỏ mối quan hệ này.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc đến những dòng này. Hy vọng những chia sẻ của Happy Key Training & Coaching thực sự hữu ích đối với bạn. Mong rằng bạn có thể tránh được những người bạn độc hại để xây dựng cuộc sống hạnh phúc mà bạn mong ước.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm kiến thức, hãy ấn ngay vào link này nhé! TIN TỨC – HAPPYKEY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *