• date-line 12/05/2021
  • 10 Views

Trong phần cuối cùng của chủ đề: “Giá trị cá nhân” này chúng ta sẽ tìm cách để có thể sống với giá trị cá nhân một cách chính trực và dùng chúng để ra những quyết định quan trọng cho công việc lẫn cuộc sống, đồng thời tập tính thích nghi và thay đổi giá trị cá nhân khi cần thiết. Nếu bạn đã theo dõi kỹ hai phần trước thì Happykey tin trong phần này bạn sẽ nhanh chóng hiểu và ghi chép cho mình những ý cần thiết để áp dụng cho tương lai.

giá trị cá nhân

Thử sống chung với giá trị cá nhân và dùng nó để đưa ra những quyết định quan trọng nào !!

Tại sao bạn không dùng giá trị của mình để đặt mục tiêu? Đầu tiên, hãy nhìn vào toàn cảnh trước. Bạn có đang sống với giá trị của mình theo một thể thống nhất không? Lựa chọn sự nghiệp của bạn có phản ánh giá trị của bạn không? Còn những hoạt động ngoài công việc thì sao? Bạn có đang dành thời gian cho những thứ quan trọng với mình không??

 Dám cá là bạn đã ngán khi phải tìm câu trả lời cho những câu hỏi tình huống như trên nhưng bạn không biết đâu chính những câu hỏi ấy sẽ cho bạn thấy bức tranh tổng thể về giá trị thật của mình đang hiện hữu như thế nào từng ngày

Với mỗi giá trị, hãy đưa ra một danh sách những gì bạn có thể làm, để đưa các giá trị đó vào hành động. Hoặc bạn có thể cam kết với bản thân đọc một quyển sách mỗi tuần về một đề tài mình quan tâm. Hoặc bạn có thể tham gia khóa đào tạo trực tuyến hay đăng ký các lớp tại trung tâm giáo dục dành cho người trưởng thành địa phương. Có rất nhiều khả năng.

Đừng bị ràng buộc bởi những giá trị của người khác. Không phải lúc nào cũng dễ dàng để hành động của bạn đúng với giá trị. Bất kỳ thứ gì từ sức nặng của những thói quen cho đến sự hấp dẫn đến từ các thỏa mãn nhất thời cũng có thể đủ mạnh để khiến chúng ta lãng quên các ý định tốt, và cư xử theo những cách không phản ánh đúng giá trị của mình.

giá trị cá nhân

Bạn có thể tự giúp mình thay đổi phản ứng, và sống kiên định hơn với giá trị bản thân. Ví dụ, bạn có thể:

  • Tạo thói quen đọc lại danh sách giá trị của mình mỗi buổi sáng thức dậy
  • Hình dung về ngày mới và lên kế hoạch xem mình sẽ sống đúng giá trị như thế nào trong suốt ngày hôm đó.
  • In các giá trị ra và giữ chúng trong tầm mắt xuyên suốt ngày.
  • Đặt chúng làm hình nền điện thoại hay máy tính.
  • Đặt lịch nhắc nhở để chúng hiển thị trên điện thoại
  • Bất kỳ khi nào bạn thấy mình trượt khỏi các giá trị, hãy phân tích tình huống sau đó và tự hỏi liệu mình có thể làm gì khác đi không.

Tập tính thích nghi và thay đổi giá trị cá nhân khi cần thiết

Giá trị cá nhân của bạn không vĩnh hằng bất biến, các giá trị khác có thể thay đổi khi tình huống cuộc sống thay đổi hay chỉ đơn giản vì bạn đã già hơn và bắt đầu có góc nhìn khác về việc điều gì là quan trọng. Hoặc thậm chí nếu các giá trị vẫn giữ nguyên, thứ tự ưu tiên của chúng cũng có thể thay đổi.

 

Dĩ nhiên, bạn cũng sẽ muốn tiếp tục đọc lại các giá trị của mình và liên hệ đến chúng nhiều hơn một lần mỗi năm, và nếu bất cứ khi nào bạn nhận ra có điều gì đó không còn ồn nữa, cứ thoải mái đổi mới các giá trị của mình chỗ này chỗ khác.

Sau 3 phần, Happykey tin bạn đã tìm hiểu khá nhiều về nền tảng giá trị cá nhân trong mỗi phần một và mong rằng giờ đây bạn đã rõ ràng hơn về việc giá trị cá nhân là gì, tại sao chúng quan trọng, và làm thế nào bạn có thể làm tốt hơn để sống đúng với giá trị của mình.

giá trị cá nhân

Không có lý do gì có thể cản trở việc bạn sống thật với những giá trị mình đang có, hãy nhớ việc bạn hài lòng với chính mình quan trọng hơn những gì người khác cảm thấy về bạn. Tham gia khóa học của Happykey để lan tỏa những giá trị tích cực nhất mà bận thu nạp được trong quá trình học tập và làm việc nhé, Happykey có một cộng đồng sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.