• date-line 30/05/2022
  • 277 Views

Cuộc sống nhiều áp lực từ gia đình, xã hội, những trọng trách thường xuyên gánh vác trên vai khiến một số người dễ rơi vào căng thẳng trong công việc. Các bạn vùi đầu vào công việc đến mức quên đi chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân cũng như những việc quan trọng trong cuộc sống khác. Dần dần, bạn bắt đầu đánh mất chính mình vì những căng thẳng, lo âu và sợ hãi vì công việc. Cuộc sống của bạn dần trở nên mất cân bằng.

Có phải bạn trở nên lo âu vào mỗi tối chủ nhật? Có phải bạn sợ hãi khi nghĩ đến việc ngày mai đi làm? Bạn không còn có thể cân bằng giữa thời gian dành cho công việc và thời gian dành cho gia đình, cho bản thân? Vậy thì hãy dành 5 phút đọc bài viết này của HappyKey để tìm ra cách phục hồi, lấy lại sức khỏe tinh thần của bản thân sau những căng thẳng, kiệt sức vì công việc nhé!

  • Nhận biết các dấu hiệu 

Sẽ có một số những dấu hiệu rất rõ ràng để cảnh cáo cho cơ thể bạn rằng bạn đang bị mệt mỏi, kiệt sức vì công việc. Một số dấu hiệu có thể kể đến như: bạn liên tục trì hoãn vì công việc, đẩy việc sang cho người khác, mắc hội chứng sợ chủ nhật, đi làm nhưng chỉ mong về sớm, tìm cách trốn tránh công việc, lúc nào cũng lo âu về công việc,… Nếu bạn mắc phải những dấu hiệu trên thì đừng lờ nó đi nhé. Đó là lúc bạn cần thời gian phục hồi những căng thẳng mà công việc gây ra. Nếu không, sức khỏe tinh thần của bạn sẽ dần đi xuống và hậu quả là bạn dễ mắc các bệnh tâm lý như trầm cảm, lo âu.

  • Ngủ 1 giấc thật ngon

Khi đã nhận thức rõ ràng tình trạng của mình, điều đầu tiên bạn cần làm chính là ngừng mọi hoạt động khác, nằm xuống giường và ngủ một giấc thật ngon. Đó là cách chữa lành dễ nhất sau căng thẳng. Cho phép bản thân nghỉ ngơi bằng giấc ngủ sâu sẽ trả lại con người tỉnh táo, minh mẫn của bạn sau khi thức dậy. Khi thức dậy cũng là lúc bạn cảm thấy khỏe hơn, những suy nghĩ căng thẳng tạm biến mất để bạn có thể làm những hoạt động phục hồi căng thẳng tiếp theo.

  • Tập thể dục

Tập thể dục chính là phương pháp rất hiệu quả để phục hồi sau căng thẳng. Sức khỏe thể chất có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe tinh thần. Lấy lại cơ thể khỏe khoắn là cách tăng lên những suy nghĩ tích cực trong tâm trí, đẩy lùi mệt mỏi, lo âu.

  • Trò chuyện với những người thân yêu

Những người bạn yêu quý chính là động lực để bạn tiếp tục đứng lên sau mỗi vấp ngã, hồi sức sau mỗi thời gian kiệt quệ. Hãy trò chuyện với cha mẹ, con cái, bạn bè,… những người sẵn sàng lắng nghe bạn, tâm sự với họ những gì bạn đang phải trải qua. Chỉ một vài phút trò chuyện thôi cũng đã giúp bạn lên tinh thần hơn rất nhiều.

  • Dành thời gian làm điều mình thích

Sau một thời gian dài vất vả vì công việc, điều bạn cần làm chính là chiều lòng bản thân, dành thời gian để làm điều mình thích. Đó chỉ cần là những việc đơn giản như đi ăn một bữa ngon, đọc sách, xem phim, nghe nhạc, dạo phố,… Điều đó sẽ giúp cơ thể bạn được thả lỏng và đầu óc thư giãn, xua tan đi những căng thẳng vừa qua.

  • Tìm đến trị liệu

Đôi khi sự mệt mỏi, kiệt sức vì công việc sẽ dẫn tới những căn bệnh tâm lý. Khi đó bạn cần tìm đến trị liệu nhằm giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần và hồi phục tốt hơn. Đừng ngần ngại khi tìm cho mình một bác sĩ tâm lý và những phương pháp trị liệu phù hợp nhé! Điều này không có gì phải che giấu cả, vì việc trị liệu có chuyên môn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt lên rất nhiều.

  • Nghỉ những công việc không phù hợp

Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân gây căng thẳng trong công việc của bạn là gì: sếp không tốt, công việc áp lực, công việc không đúng sở trường hay sở thích,… Xem xét xem các yếu tố bên ngoài như hoàn cảnh cá nhân, nhu cầu xã hội,… Và nếu có thể thì hãy mạnh dạn từ bỏ những công việc gây căng thẳng trên. Nếu cứ tiếp tục cố làm những công việc trên thì cũng không có lợi gì cho bạn cả. Trái lại còn khiến bạn quay trở lại với mệt mỏi căng thẳng dù bạn có phục hồi bao nhiêu lần đi nữa.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cũng HappyKey đến cuối bài viết. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ rút ra cho mình những cách để phục hồi tâm trạng và sức khỏe tinh thần sau căng thẳng. Nếu muốn tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan hãy bấm vào link này nhé! Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *