• date-line 05/05/2020
  • 104 Views

Xác định rõ vai trò của từng thành viên

Bạn cần phải xác định rõ vai trò cũng như trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm. Đây là vấn đề cốt yếu ảnh hưởng đến sự thành bại của một tập thể trong công việc. Biết rõ phận sự, giới hạn về quyền hành và thời gian của mình sẽ giúp mọi người trong nhóm dễ làm việc với nhau hơn. Khuyến khích tinh thần đồng đội bằng cách phân chia công việc rõ ràng cụ thể. Với cách này, mỗi thành viên sẽ dễ dàng nhận ra trách nhiệm của mình, thậm chí họ còn có thể phát huy được những kỹ năng vốn có vào công việc.

Đưa ra những mục tiêu cụ thể

Các thành viên trong nhóm cần phải phấn đấu vì bản thân và vì mục tiêu chung trong công việc. Bạn phải thúc đẩy họ cố gắng hoàn thành những kế hoạch ngắn hạn cũng như dài hạn. Cùng hướng về một mục tiêu cụ thể, dần dần các nhân viên sẽ làm việc theo đúng nội quy với một tinh thần tự giác. Thêm vào đó, sức ép công việc và những tự ái cá nhân ít có cơ hội xuất hiện phá hoại tính đồng đội.

Phát triển các kĩ năng

Một đội nhóm không được tạo điều kiện để phát triển các kỹ năng sẽ trở nên thiếu tự tin để thực tốt công việc. Tùy thuộc vào bạn để cung cấp các cơ hội đó thông qua trải nghiệm thực tế hoặc các khóa học. Đào tạo chéo, có nghĩa là trao đổi kỹ năng và kinh nghiệm của các thành viên trong nhóm với nhau, cũng rất quan trọng. Điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng chỉ có một người biết tất cả mọi thứ về vấn đề nào đó và các đồng nghiệp còn lại sẽ gặp khó khăn khi họ rời đi.

Tạo điều kiện dễ dàng liên lạc, gặp gỡ trao đổi

Một số nhà lãnh đạo rất khó để liên lạc, đôi khi đây là bản chất vị trí của họ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng cung cấp cho nhóm nhiều cơ hội trao đổi, thảo luận và xác nhận mọi thứ với bạn. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang thể hiện sự tin tưởng bằng cách cho phép nhóm của mình làm việc mà không có bạn, thế nhưng họ lại cảm thấy rằng bạn không bao giờ ở bên cạnh và không quan tâm đến họ.

Giao trách nhiệm, vai trò rõ ràng

Khi giao trách nhiệm cho các thành viên trong nhóm, thông tin cần truyền đạt một cách rõ ràng. Nếu bạn phân công nhiệm vụ cho nhân viên nhưng lại không nói cho bất kỳ ai khác biết, điều này sẽ đặt họ vào tình huống phải giải thích, thuyết phục người khác tin rằng họ đang đảm trách công việc đó để nhận được sự hỗ trợ. Hãy tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên khi bạn ủy quyền trách nhiệm cho họ. Nói cho họ và các thành viên làm việc cùng rằng họ đang chịu trách nhiệm về một công việc cụ thể. Điều này giúp giảm bớt rất nhiều sự tổn thương – cảm giác có thể xảy ra khi phải giải trình về trách nhiệm với những người khác.

Tạo không khí vui vẻ

Sức mạnh tập thể có thể mang đến những hiệu quả bất ngờ, bạn hãy dành thời gian để các nhân viên của mình thư giãn và chia sẻ niềm vui với nhau. Bạn có thể cùng họ ăn trưa hay làm vài ly bia tán gẫu sau giờ làm việc. Khuyến khích các cuộc vui chơi trong những ngày nghỉ giúp các thành viên ngày càng thân thiện với nhau hơn. Khi ấy, mỗi người trong nhóm của bạn sẽ cảm thấy tất cả họ là những cá nhân không thể thiếu của một tập thể, họ sẽ cảm thấy thoải mái và hăng say làm việc hơn. Thay vì phàn nàn khi nhân viên phạm lỗi, hãy giải quyết mọi việc với các nhân viên một cách bình tĩnh và lắng nghe những khó khăn của họ. Từ đó, giúp họ tìm ra cách giải quyết phù hợp. Hy vọng những điều trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.