• date-line 28/06/2022
  • 62 Views

Song song với những điều tốt đẹp, cuộc sống luôn ẩn chứa những khó khăn, đau khổ, bất hạnh khiến chúng ta gục ngã. Những lúc như vậy sức khỏe tinh thần là thứ dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những buồn khổ, suy sụp, lo lắng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Người có sức khỏe tinh thần không được chăm sóc cẩn thận sẽ không thể quản lý được sự nghiệp, công việc, gia đình, đồng nghiệp các mối quan hệ thân thiết xung quanh,… và cả chính bản thân mình. Chính vì vậy, sức khỏe tinh thần là thứ đáng được ưu tiên lên hàng đầu để nuôi dưỡng, chăm sóc và đẩy lui những điều độc hại mang ảnh hưởng xấu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 4 bước để lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân.

Bước 1: Đánh giá tình trạng sức khỏe tình thần hiện tại của mình

Một người mang sức khỏe tinh thần tốt là người biết cách cân bằng cảm xúc nhanh chóng dù ở trong tình huống nào đi nữa. Thêm vào đó, những ý nghĩ tiêu cực không xuất hiện ở những người này. Những cảm xúc tích cực cũng xuất hiện trong nhiều thời gian hơn.

Để hiểu về tình trạng hiện tại, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi đơn giản như: tôi có hay buồn bã hay giận dữ vô cớ? Trong thang đo 10 về cảm xúc hiện tại thì tôi đang ở mức độ nào? Tôi có hay cảm thấy căng thẳng, lo âu về việc nào đó hay người nào đó?

Bước 2: Tâm sự với những người thân yêu

Tâm sự với người bạn yêu thương cũng chính là cách tuyệt vời để nâng cao sức khỏe tinh thần. Khi mở lòng ra với ai đó và nói cho họ biết cảm xúc hiện tại của mình, bạn sẽ thấy trên đời vẫn còn rất nhiều người thật sự quan tâm đến bạn. Bạn sẽ thấy rằng bản thân mình cũng có ý nghĩa rất lớn trong mắt người khác. Chỉ cần vài lời tâm sự và trò chuyện với những người yêu thương thôi tâm trạng của bạn cũng đã được cải thiện.

Bước 3: Nghỉ ngơi, thư giãn và làm những điều mình yêu thích

Sang hiểu bạn luôn dành hết thời gian cho những người xung quanh: đi làm để nuôi gia đình, mua quà dành tặng bạn bè, nhường nhịn những điều tốt đẹp nhất cho con cái,… Nhưng cũng đừng vì thế mà quên đi bản thân. Bạn hãy để tâm thật nhiều đến cảm xúc của mình nữa. Dù cuộc sống có bận rộn đến đâu hãy để ra những khoảng trống dành riêng cho mình. Nghỉ ngơi, tập thể dục, đi bộ ngắn, thư giãn đầu óc để lấy lại năng lượng sau những tuần mệt mỏi. Đọc sách, xem phim, nghe nhạc,… làm những điều mình yêu thích để lấy lại cảm hứng sống và chuẩn bị cho một tinh thần tốt hơn, hạnh phúc hơn. 

Bước 4: Đi gặp bác sĩ trị liệu

Nhiều người Việt Nam còn ngần ngại khi nghĩ đến việc gặp bác sĩ trị liệu sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên điều này không có gì là đáng ngại hay xấu hổ. Đây chính là cách để bạn có thể tìm ra phương hướng vực dậy và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho mình một cách tốt nhất và toàn diện nhất. Những người trong ngành về sức khỏe sẽ nhanh chóng giúp bạn hiểu ra vấn đề bạn đang gặp phải và giúp bạn vượt qua nó. Vì vậy hãy chọn cho mình một bác sĩ tâm lý phù hợp và để họ giúp đỡ bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng này. Nếu bạn có quan tâm đến những tin tức bổ ích từ HappyKey hãy ấn vào đây nhé: TIN TỨC – HAPPYKEY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *