• date-line 04/04/2022
  • 10 Views

Lắng nghe chính là chìa khóa để bạn hiểu người đối diện và phản hồi lại những thông tin trong cuộc trao đổi giữa đôi bên. Nhưng làm thế nào để cải thiện được kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp? Bạn đừng lo, hãy thử thực hiện những mẹo nhỏ được HappyKey Academy chia sẻ dưới đây bạn sẽ thấy kết quả vô cùng rõ rệt.

Học cách thể hiện tín hiệu “phi ngôn ngữ”

Tín hiệu phi ngôn ngữ được thể hiện nhiều nhất khi chúng ta lắng nghe người khác. Hãy nhìn vào mắt người đối diện, hướng người về phí họ, gật nhẹ đầu khi họ nói, tỏ vẻ đồng ý hoặc chấp thuận. Chú ý nên thực hiện một cách tự nhiên, đừng quá gượng ép sẽ dẫn đến sự phân tâm.

Nhưng nếu sau nhiều lần thực hành bạn không thấy khả quan thì có thể nói trực tiếp với người đối diện để nhận được sự cảm thông. Từ đó cuộc trao đổi giữa hai người trở nên tích cực hơn và hiệu quả hơn.

Tín hiệu phi ngôn ngữ rất đặc biệt trong việc thể hiện bạn đang lắng nghe

Hãy đặt thêm nhiều câu hỏi

Câu hỏi là mấu chốt để duy trì lâu dài cuộc hội thoại. Những câu hỏi nối tiếp vấn đề và gợi mở ra nhiều khía cạnh khác nhau. Điều đó vừa làm cho bạn khai thác thêm nhiều thông tin từ người nói mà còn khiến họ cảm thấy bạn thật sự quan tâm và muốn biết thêm nhiều hơn. Nhưng chú ý đừng đặt câu hỏi quá dài dòng và hãy đi thẳng vào đúng trọng tâm vấn đề để gợi mở câu trả lời cho người đối diện bạn nhé.

Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để theo sát cuộc đối thoại 

Mạnh dạn thừa nhận thiếu sót của bản thân

Trong giao tiếp, khó có thể tránh khỏi những sai lầm ngớ ngẩn. Hoặc thậm chí, nó đã ăn sâu vào tiềm thức khiến chúng ta không thể kiểm soát. Lúc đó, cách tốt nhất để cuộc hội thoại trở nên suôn sẻ hơn đó chính là mạnh dạn thừa nhận những thiếu sót của bản thân. Điều đó giúp mọi người hiểu bạn hơn và chấp nhận những khuyết điểm ấy nhanh nhất.

Can đảm nhận những thiếu sót để mọi người cùng thông cảm cho bạn 

Theo dõi và quản trị cảm xúc hiệu quả

Cảm xúc là một trong những điều mà bạn khó có thể kiểm soát nhất nhưng nếu nỗ lực thì bạn hoàn toàn có thể làm được. Đôi khi cảm xúc quá mạnh có thể phá hủy cuộc nói chuyện giữa đôi bên và gây ra những mâu thuẫn ngớ ngẩn.

Chính vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy quan sát và theo dõi cảm xúc của mình, những suy nghĩ gì đang được diễn ra trong tâm trí và hỏi xem bạn đang cảm thấy như thế nào. Để từ đó, bạn biết cách điều hướng và thể hiện ra làm sao không ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Cảm xúc của bạn, hãy quản trị nó thật hiệu quả nhé 

Lắng nghe không phải là bản năng mà nó là một kỹ năng cần được mài dũa. Hãy cần mẫn rèn luyện mỗi ngày bằng những hành động nhỏ, bạn sẽ bất ngờ với nhiều thay đổi tích cực lớn. Nhấp ngay vào link để tham khảo thêm nhiều bài viết hay giá trị khác từ HappyKey Academy tại đây: Tin Tức – HappyKey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.