• date-line 15/04/2022
  • 51 Views

“So sánh là kẻ trộm của niềm vui”. Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy mình thường xuyên đem bản thân ra để so sánh với người khác. So sánh từ hình thức, phong thái, đến suy nghĩ, nhận thức. So sánh để thấy mình tốt đẹp hơn người và thấy so sánh cũng để thấy mình kém hơn người. 

Tương tự với so sánh, ghen tị cũng là bản tính thông thường của con người. Không ai có thể khẳng định rằng, mình chưa từng đố kỵ, so đo với người khác. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, ta dường như so sánh bản thân thường xuyên hơn và khó kiểm soát hơn. Vậy thì làm sao để khắc phục tình trạng này và khiến mình trở nên hạnh phúc mà không so sánh hay đố kỵ với bất kỳ ai. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của HappyKey.

Ngừng so sánh bản thân và ghen tỵ với người khác 

Mỗi con nhà người ta, đều có bố mẹ người ta

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đa phần mọi người đều cảm thấy tự tin, mặc cảm, ghen tức khi bị đem ra so sánh với người khác. Nếu ba mẹ nào có suy nghĩ nếu đem con mình đem so sánh với con nhà người ta có thể giúp con mình tiến bộ hơn thì bạn đã có suy nghĩ chưa tiến bộ. “So sánh chưa bao giờ là một hình thức giáo dục tích cực để dạy con”.

Những phương pháp giáo dục kiểu con nhà người ta này. Có thể gây ra sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ, có thể đeo đẳng đến thời kỳ trưởng thành. Vô tình tạo nên cho trẻ thói quen luôn đem bản thân ra so sánh với người khác. Thói quen này có ảnh hưởng tiêu cực và rất khó để thay đổi ngay cả khi đã có can thiệp tâm lý. Vì vậy, muốn con trưởng thành là người vui vẻ, lạc quan bạn hãy ngừng so sánh con với người khác, ngay từ bây giờ.

Mọi so sánh đều là khập khiễng

Có vô vàn yếu tố tạo nên sự thành công của mỗi người, không ai đều có thành công giống nhau. Hầu hết mọi thường người chia sẻ thành quả của mình mà ít khi kể lại những vất vả mọi người đã trải qua để có được thành công đó. Vì vậy, đem bản thân ra so sánh với người khác khi chưa biết hết thông tin chính là bất công cho chính mình. Hãy đặt toàn bộ nguồn năng lượng tích cực của bản thân mình hướng đến cuộc sống mà chúng ta hằng mong ước. 

Mọi so sánh đều khập khiễng nên đừng dại dột mà so sánh mình với người khác

Suy nghĩ thấu đáo khi sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là khởi nguồn của những đố kỵ, soi mói khiến ta khó có thể kiểm soát được luồng suy nghĩ tiêu cực và không ngừng so sánh bản thân với người khác. Chính vì thế, để rèn luyện tư duy tích cực, chúng ta hãy suy nghĩ thấu đáo hơn khi sử dụng mạng xã hội. Khi đọc được thông tin cập nhật của người khác, hãy hiểu rằng, đó chỉ là một phần trong cuộc sống của họ.

Bên cạnh một phần nhỏ những người sống ảo, thì phần đông mọi người thường đưa lên mạng những gì vui nhất, những bộ quần áo đẹp nhất. Vì vậy, bạn không làm gì phải bỏ tâm trí để so sánh với cuộc sống của họ. Nếu bạn cảm thấy mình cảm thấy tiêu cực và ghen tỵ với những người sống ảo hay cập nhật những gì tiêu cực lên mạng xã hội, bạn có thể ngừng kết bạn để làm dịu tư tưởng của mình. Thay vào đó, hãy theo dõi những người bạn tốt, những trang mạng xã hội tích cực và đọc những điều truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.

Trân trọng những giá trị của chính mình 

Giá trị được tại ra từ những cố gắng, sự phấn đầu và năng lực của chính bản thân. Chỉ khi bạn thực sự hiểu rõ được giá trị bạn mới có thể níu kéo bản thân ra khỏi hố đen tiêu cực khi đem so sánh với người khác. Viết 3 điều bạn biết ơn mỗi ngày là một phương pháp tốt để giúp bản thân quay trở lại với hiện tại biết ơn. Hãy tập trung vào những gì mình có và tập trung toàn bộ năng lượng của bản thân và những điều tích cực. Điều đó không hề được quy chụp là ích kỷ cá nhân mà đó là sự yêu thương bạn ưu ái dành cho chính mình. 

Chỉ có bạn mới hiểu giá trị của bản thân, hãy yêu và nâng niu chúng 

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn biết được tác hại khi so sánh bản thân với người khác. Đồng thời, hãy luyện tập chúng hằng ngày, tập trung và nâng cấp giá trị bản thân mình nhé! Đọc thêm những bài viết có giá trị tại đây: TIN TỨC – HAPPYKEY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *