• date-line 08/05/2022
  • 20 Views

Đã bao giờ bạn tự vấn bản thân bằng những câu hỏi này chưa? “Sao tôi không thể nói năng hay như cô ấy” “Sao tôi vẽ không đẹp được như anh ta?” “Sao tôi có thể kém cỏi ở lớp thế được, em của tôi học giỏi như thế cơ mà”. Chúng ta nhìn vào các thước đo của xã hội, của người khác để tự đánh giá bản thân, đồng thời bỏ qua cơ hội nâng tầm và khai thác giá trị của mình.

Tuy vậy, ta không thể đánh giá một con cá qua cách nó bay, tương tự vậy đối với con người. Mỗi con người chúng ta luôn tiềm ẩn những giá trị riêng biệt đang chờ được khai thác, được khám phá và không ngừng nâng cao mỗi ngày. Tìm lại các giá trị của bản thân và không ngừng rèn luyện nó chính là cách để bạn có niềm tin vào chính mình, đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Trong bài viết này Sang xin chỉ ra 3 cách tuyệt vời để nâng cao giá trị bản thân cho bạn, hãy đọc đến cuối nhé!

  • Ngừng so sánh bản thân với người khác

Cụm từ “Áp lực đồng trang lứa” đang ngày một phổ biến trên mạng xã hội và tạo nên những áp lực rất lớn đối với con người. Chúng ta hay nhìn vào những tấm gương, những người đạt nhiều thành tựu rồi quay qua so sánh bản thân mình với họ, cho rằng mình kém cỏi.

Nhưng các bạn à, người sinh ra đã là một bản thể riêng biệt. Mỗi người có một năng khiếu, sở trường, sở thích, ước mơ, hoàn cảnh sống và điều kiện riêng biệt, không ai giống ai. Thậm chí, mỗi người có một thời điểm thành công khác nhau. Có nhiều người đạt được sự thành công từ khi còn rất trẻ, nhưng cũng có nhiều người khác cần nhiều thời gian hơn để có những cơ hội và thời điểm phù hợp. Đừng quên rằng ông chủ KFC Harland Sanders trở thành tỷ phú ở tuổi 88.  

Chính vì vậy mà mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Sang tin rằng sự so sánh không chỉ không giúp bạn tiến bộ mà còn là nguyên nhân của những mặc cảm, tự ti, sự chán nản. Từ hôm nay, hãy ngừng so sánh bản thân với người khác. Thay vì nhìn vào thành tựu của người khác thì hãy tập trung vào những cố gắng của chính mình và những gì mình đang có. Khi đó, bạn mới có thể phát triển giá trị riêng biệt của bản thân và thành công đi lên từ chính con đường mình chọn.

  • Không ngừng học hỏi và mài giũa năng khiếu của bạn

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng có những năng khiếu khác biệt. Có thể người này giỏi thể thao và các hoạt động thể chất, người kia giỏi hội họa, có mắt thẩm mỹ và biết cách sáng tạo, người khác lại có chất giọng truyền cảm phù hợp với công việc giảng dạy,… Năng khiếu sẵn có tạo nên giá trị đặc biệt của bản thân bạn. Tuy nhiên, có một số người cho rằng mình có năng khiếu nên không chịu cố gắng. Một số người vì có thể tiếp thu rất nhanh trong lĩnh vực của họ nên trở nên dễ chủ quan, nghĩ thế là đã đủ, và họ dừng cố gắng. Giá trị mà họ có từ đó không được nâng cao.

Năng khiếu làm nên giá trị đặc biệt. Thế nhưng sự luyện tập không ngừng nghỉ lại có khả năng tạo nên giá trị không ai bắt chước được. Sang là một trainer giảng dạy trong nhiều năm, và Sang vẫn đang tiếp tục luyện giọng và nâng cao chất lượng bài giảng mỗi ngày. Dù có đạt được thành tích gì, hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng mình phải cố gắng, không bao giờ dừng lại bạn nhé!

  • Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần có một mối liên kết bền chặt đối với động lực để phát triển giá trị của bản thân bạn. Một con người vui vẻ, dễ chịu, luôn biết cách tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn dĩ nhiên sẽ luôn có động lực để nâng cao giá trị bản thân. Ngược lại, một người dễ trầm cảm, lo âu, phiền muộn sẽ vô cùng khó khăn trong việc xác định bản thân có giá trị gì và làm thế nào để tiến bộ hơn.

Chính vì vậy chăm sóc sức khỏe tinh thần là việc rất quan trọng. Hãy rời xa các mối quan hệ độc hại. Tìm đến những người thân, người bạn lành mạnh để tâm sự, sẻ chia. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các khóa học yoga, tập thiền, đi bộ mỗi ngày cho đầu óc thảnh thơi. Đặc biệt, đừng ngần ngại đi điều trị tâm lý mỗi khi cảm thấy sức khỏe tinh thần của mình đang đi xuống. Gìn giữ sức khỏe tinh thần cũng quan trọng ngang với sức khỏe thể chất. Chỉ khi sức khỏe tinh thần được giữ vững, bạn mới có thể hạnh phúc và chú tâm vào việc nâng cao giá trị bản thân mình. 

Nếu bạn quan tâm đến việc làm thế nào để có cuộc sống hạnh phúc hơn, hãy tham khảo khóa học 30 NGÀY THAY ĐỔI THÓI QUEN HẠNH PHÚC ĐỂ THÀNH CÔNG của HappyKey nhé.

Để tham khảo thêm các bài viết khác của HappyKey, hãy tham khảo tại đây: TIN TỨC – HAPPYKEY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.