• date-line 02/03/2022
  • 15 Views

Đã rất nhiều chuyên gia, diễn giả hàng đầu nói về quản trị cảm xúc bản thân nhưng bạn có chắc mình thật sự hiểu. Đối với một người đang trong hành trình xây dựng nhân hiệu chuyên nghiệp thì đừng nên để cảm xúc làm hỏng đi hình ảnh cá nhân mình đã gầy dựng  bất lâu nay. Vậy thì vai trò của khả năng quản trị cảm xúc ở đây là gì? Hãy cùng Happy key Training & Coaching tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Quản trị cảm xúc bản thân là gì?

Quản trị cảm xúc bản thân có thể hiểu đơn giản là khả năng cá nhân nhận thức rõ cảm xúc của mình trong một tình huống cụ thể, hiểu được ảnh hưởng của cảm xúc đối với bản thân và đối với người khác thế nào,

đđồng thời biết cách điều chỉnh và thể hiện cảm xúc một cách phù hợp. Đồng thời biết cách điều chỉnh và thể hiện cảm xúc một cách phù hợp.

Quản trị cảm xúc bản thân là gì ?

 

Quản trị cảm xúc tốt sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong quá trình giao tiếp, đàm phán hay nêu lên quan điểm cá nhân trước đám đông. Không những thế, khi các mâu thuẫn xảy ra, hai bên có thể giải quyết một cách hài hòa và mang tính xây dựng hơn.

Quản trị tốt cảm xúc giúp ta thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc  

Không phải tự nhiên mà các chuyên gia hay diễn giả hàng đầu đều thường xuyên nhắc đến quản trị cảm xúc bản thân. Bởi cảm xúc bên trong chính là động cơ chính để thái độ biểu hiện ra bên ngoài.Khi bên trong bạn đang tức giận, nóng nảy nhưng bạn không ý thức được những gì đang diễn ra bên trong thì bạn khó lòng mà kiểm soát và kiềm chế chúng. 

Quản trị tốt cảm xúc bản thân giúp ta thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc 

Chẳng hạn, khi bạn tin tưởng giao cho nhân viên của mình một công việc rất quan trọng nhưng khi đến thời hạn họ lại không hoàn thành xong. Có phải bạn sẽ rất tức giận mà la mắng nhân viên của mình. Đó là lúc thái độ của bạn thể hiện ra bên ngoài bằng những lời răn đe, khó nghe. Nhưng những lời nói đó chỉ được bộc phát ra khi phần cảm xúc lấn át đi lý trí. Ngược lại, khi bạn biết rằng bên trong mình đang tức giận và nóng nảy. Bạn biết mình sắp nói ra những lời không hay, có thể làm tổn thương đến nhân viên và hình ảnh cá nhân của mình. Thì ngay lập tức bạn sẽ có cách kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo để chắc chắn hành động sẽ không gây thiệt hại cho ai.

Đó cũng chính là lúc thái độ làm việc chuyên nghiệp của bạn được đánh giá cao. Một khi lời nói nói ra thì không bao giờ thu hồi lại được. Do đó, bạn hãy rèn luyện cho mình một con người duy lý trí khi làm việc để đạt được những kết quả đáng mong đợi.

Quản trị cảm xúc giúp xây dựng tốt hình ảnh cá nhân

Bạn không nên coi thường cảm xúc trong hành trình xây dựng “Personal Branding”. Vì cảm xúc góp phần thể hiện phong thái bên ngoài của bạn. Qua các tình huống thường ngày, giao tiếp gặp gỡ cơ bản đều có sự can thiệp của cảm xúc cá nhân. Khi đó, cộng đồng nơi bạn muốn hướng tới sẽ theo dõi bạn qua cách bạn hành xử và ứng phó với những tình huống trên. Nếu một phút lỡ đà, bạn để cảm giúp lấn át đi lý trí thì có thể hủy hoại hình ảnh bạn xây dựng bấy lâu nay. 

Quản trị cảm xúc bản thân tốt góp phần rút ngắn khoảng cách thành công 

Một người biết cách giao tiếp tốt chính là người biết điều khiển cảm xúc của mình đi đúng hướng. Những người khéo ăn nói luôn được mọi người đánh giá cao. Chính bởi thế mà họ thường đạt được những điều mình muốn nhanh hơn những người kém giao tiếp. 

Thay vì khi bị khách hàng từ chối bạn sẽ buồn bã và bỏ cuộc, cho rằng mình yếu kém hay sản phẩm của mình không đủ hấp dẫn. Thì những người quản trị tốt cảm xúc sẽ suy nghĩ một cách tích cực. Họ nghĩ đây là cơ hội tốt để họ rèn luyện kỹ năng thuyết phục, đàm phán với khách hàng nhờ đó mà mình tiến bộ và rút kinh nghiệm cho những khách hàng sau. 

Chỉ cần hai hai suy nghĩ khác nhau thì cảm xúc của bạn sẽ khác đi rất nhiều. Nhờ đó mà những điều bạn mong muốn sẽ nhanh chóng trở thành sự thật và thành công hơn những gì bạn mong đợi. 

Quản trị cảm xúc tốt góp phần rút ngắn khoảng cách thành công 

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về vai trò của quản trị cảm xúc bản thân trong sự nghiệp cũng như trong hành trình xây dựng hình cảnh cá nhân. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến nào thêm về vấn đề này thì hãy bình luận bên dưới để chúng mình cùng thảo luận thêm về vấn đề này nhé.   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *