• date-line 06/05/2022
  • 26 Views

Bạn thân mến, giá trị riêng biệt của bản thân là điều vô cùng quan trọng trong hành trình xây nhân hiệu của mỗi người. Bạn là ai, đam mê của bạn là gì, sở trường của bạn, những điều mà bạn có thể giúp đỡ người khác,… tất cả sẽ làm nên thương hiệu cá nhân của bạn mà không ai có được cả. 

Tuy nhiên, cuộc sống nhiều lo toan khiến cho con người đôi khi cảm thấy bế tắc và mất định hướng, quên mất bản thân mình là ai, mình muốn gì, nghiêm trọng hơn là không biết mình có mang lại giá trị gì cho người khác hay không,… Khi bạn nhận ra điều này cũng là lúc bạn nên dành thời gian tìm hiểu trở lại cái gốc bên trong chính mình.

Là một người cũng từng trải qua khoảng thời gian mông lung như vậy, Sang xin rút ra các bước sau để giúp bạn tìm lại chính mình:

1. Học ít nhất một kỹ năng mới

Sự bận rộn trong học tập và công việc với các chuẩn mực về một người giỏi khiến cho nhiều người đôi khi quên mất rằng đâu đó ngoài kia, luôn có một kỹ năng, một kiến thức, một năng khiếu mới mẻ dành riêng cho bạn, chỉ cần bạn thử và tìm hiểu. Hãy học những điều bạn chưa từng học, thu nạp những kiến thức bạn chưa từng thu nạp.

Bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, thuyết trình, giao tiếp, thiết kế, viết lách, thậm chí là nhảy dù, du lịch, leo núi,… Có thể bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng mình có thể tiến bộ rất nhanh trong một lĩnh vực nào đó. Khi đó, hãy tận dụng kỹ năng mới này, rèn luyện để giỏi hơn và biến nó trở thành thương hiệu cá nhân riêng của bạn.

2. Dành ra một hoặc vài ngày không làm gì

Không làm gì không có nghĩa là chỉ ngồi không lướt mạng xã hội. Không làm gì là việc bạn dừng các hoạt động học tập, làm việc, giao lưu với người khác,… đây là khoảng thời gian cho riêng bạn mà thôi. Bạn có thể tìm đến một không gian yên tĩnh và riêng tư như phòng cá nhân hoặc quán cà phê, nghe nhạc, ngồi thiền, đọc sách và lắng nghe thật kỹ bản thân mình. Đối thoại với chính mình để hiểu rõ bản thân.

Bạn mong muốn điều gì? Bạn thật sự có thể đóng góp điều gì cho xã hội? Kỹ năng mà bạn giỏi nhất? Công việc hiện tại có khiến bạn thực sự hạnh phúc hay không? Trả lời được các câu hỏi trên cũng là lúc bạn phần nào tìm lại được bản thân mình sau một thời gian dài lãng quên.

3. Hãy một lần vì bản thân thay vì sống theo ý người khác

Sang biết có rất nhiều bạn bị chi phối bởi mong muốn của cha mẹ, gia đình, họ hàng. Mọi quyết định từ việc lựa chọn trường đại học, công việc đến hôn nhân đều không phải là của bạn mà là do cha mẹ sắp xếp. Bạn nghe theo ý người khác vì sợ họ sẽ buồn, nhưng còn bản thân bạn thì sao? Liệu bạn có hạnh phúc với những lựa chọn đó? Thế còn đam mê của bạn, ước mơ của bạn? Liệu bạn có đang dần dần rời xa chính con người mình?

Hãy thẳng thắn trò chuyện với cha mẹ, người thân, trình bày rõ ràng và thuyết phục những mong muốn cũng như ý nguyện của bạn. Một mục tiêu rõ ràng và một kế hoạch cụ thể chắc chắn được thấu hiểu. Cho dù bạn có lo cho cảm xúc của người khác thế nào đi nữa thì cũng không bao giờ được quên cảm xúc bản thân mình.

4. Mạo hiểm

Việc bước ra khỏi vùng an toàn chính là cách thức mang nhiều dấu ấn đột phá nhất để tìm lại chính mình. Đó sẽ là những khoảnh khắc bạn nhận ra nhiều điều về cuộc sống, về chân lý, về những tiếng nói bên trong chính mình. Sang gợi ý cho bạn những hoạt động ngoài vùng an toàn như sau:

  • Thử một môn thể thao mạo hiểm: đó có thể là leo núi, lặn biển, nhảy dù, nhảy bungee,… để cuộc sống thêm phần thú vị và bạn có thể nhận ra bản thân làm được rất nhiều điều phi thường
  • Sống ở một vùng đất mới trong vòng 1 tháng: đi đến một vùng đất khác có thể là trong nước hoặc ngoài nước, trải nghiệm và thử thách bản thân ở một cuộc sống mới
  • Bắt tay khởi nghiệp một công việc mới: bứt phá giới hạn bản thân bằng việc khởi nghiệp thay vì chỉ đi xin việc và mãi ngồi chờ những công việc, đồng lương người khác đưa cho

Trên đây là các bước để bạn có thể tìm lại giá trị sâu thẳm bên trong bản thân mình. Nếu bạn có quan tâm đến quá trình xây nhân hiệu – tận dụng những gì bản thân có để tạo nên giá trị khác biệt, hãy tham khảo khóa học này của Happy Key: XÂY DỰNG NHÂN HIỆU CHUYÊN NGHIỆP TỪ GỐC

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hy vọng bạn sẽ rút ra cho mình những bước để tìm về bản ngã và trân trọng bản thân nhiều hơn. Nếu muốn tham khảo thêm những bài viết khác từ HappyKey ấn vào link này:  TIN TỨC – HAPPYKEY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.