• date-line 23/06/2022
  • 40 Views

Các nghiên cứu về cảm xúc con người đã chỉ ra rằng: thiếu quyết đoán không phải là một đặc điểm tính cách bẩm sinh của con người. Mà đó là dấu hiệu cho thấy rằng suy nghĩ và cảm xúc của bạn đang rơi vào trạng thái hỗn loạn và điều đó khiến tâm trí bạn căng thẳng.

Một suy nghĩ thông suốt kết hợp với những hành động kịp thời đúng là tạo nên một hoàn cảnh thật sự hoàn mỹ và tuyệt vời. Tuy nhiên, trên thực tế để thực hành được việc này khá khó và đi kèm những rủi ro và nguy hiểm khi thực hiện bất kỳ các quyết định nào trong cuộc sống. Đó chính là lý do khiến chúng ta hay rơi vào tình trạng lưỡng lự và thiếu quyết đoán trước những lựa chọn. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bản thân hay bị chi phối bởi cảm xúc và hay mắc vào các hoàn cảnh phải do dự rất nhiều. Hãy tìm hiểu các nguyên nhân sau để có hướng giải quyết tình trạng này nhé.

  • Cảm giác tội lỗi

Không ai có thể hiểu rõ bản thân bạn bằng chính bạn. Bạn hiểu rõ mình muốn làm gì và thực hiện mục tiêu gì. Nhưng bạn lại để những lời nói, góp ý của người khác làm chi phối quyết định và suy nghĩ của bạn. Nếu khi đó bạn chọn cách chịu đựng và cảm thấy tội lỗi với những người xung quanh vì những dự định của bạn thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quyết định sáng suốt cho cuộc đời của mình được. Bạn sẽ luôn do dự, không làm chủ được cuộc sống của mình. Dù cho bạn có người có tính cách ôn hòa tới đâu, bạn cũng nên lắng nghe và quan tâm đến cảm xúc của mình. Một đời này, bạn sống cho chính bạn, không phải cho người khác.

Cảm giác tội lỗi

  • Thiếu tự tin về bản thân

Một người luôn tin vào trực giác của mình, luôn nghe theo tiếng lòng của mình, và họ sẽ không bao giờ ngần ngại trước những quyết định của mình. Bởi vì họ có sự tự tin, tin vào chính bản thân. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng sự tự tin cho mình. Biết mình có thế mạnh như thế nào để phát triển nó, đồng thời cũng xem xét mình yếu ở đâu để cải thiện hơn mỗi ngày. Từ những việc xây dựng như thế sẽ giúp bạn hình thành tự tin mỗi ngày. Nếu bạn tìm ra sự độc đáo hay khác biết ở chính bản thân mình, hãy làm chủ nó. Với những việc như trên, nó sẽ giúp bạn quyết đoán hơn trong cuộc sống và không bao giờ phải thốt lên hai từ “giá như”.

  • Nỗi sợ làm sai lấn át bạn

Nhiều người trong chúng ta bị ám ảnh thái quá về việc lỡ như quyết định của chúng ta là sai, và phải làm sao để đối diện với cái sai đó? Nhưng trên thực tế, việc quyết định sai là một chuyện rất bình thường trong cuộc sống và bạn cũng nên có tư duy bình thường hóa việc đó. Vấn đề sai hay đúng trong cuộc sống là việc rất hiển nhiên và chúng ta nên học cách để đối diện với nó thay vì để nỗi sợ về sai lầm lấn át bản thân. Thay vào đó để tối thiểu nhất rủi ro cho các quyết định của bạn, hãy học cách lên kế hoạch và có sự chuẩn bị thật kỹ càng từ trước. Điều này sẽ giúp cho tâm trí và cảm xúc của bạn ổn định hơn.

  • Quên mục tiêu lớn hơn

Khi không biết làm gì ở bước tiếp theo trong kế hoạch theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình, chúng ta thường hay bị chi phối bởi những lợi ích trước mắt và hay tập trung vào những hành động nhỏ mang tính giải quyết vấn đề thức thời. Vì vậy mà chúng ta quên rằng mục đích ban đầu chúng ta muốn theo đuổi. Cho nên, đừng chỉ lựa chọn những điều trước mắt, hãy cân nhắc tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất với hành trình lớn hơn mà bạn đang theo đuổi. Hãy vươn tầm mắt để nhìn thấy mục tiêu dài  hạn ban đầu mà bạn đang theo đuổi. Có như vậy, bạn mới đưa ra những quyết định đúng tại những thời điểm phải đưa ra quyết định.

  • Sợ đối mặt với trách nhiệm

Xu hướng hay do dự trong quyết định còn đến bởi lý do không muốn chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra. Việc này xuất phát từ việc hay cảm thấy bi quan trước những quyết định của mình và cho rằng những quyết định của bạn sẽ đưa đến những sai lầm hoặc không kiểm soát được. Nhưng cuộc sống không phải là chuỗi ngày luôn hành động đúng và quyết định chính xác. Cuộc sống chính là việc học hỏi từ những sai lầm đã xảy ra để đưa ra quyết định đúng đắn hơn vào những lần sau. Không có bất kỳ thứ gì trên này đều mang tính tuyệt đối. Quyết định của bạn cũng như vậy. Hãy thoải mái nếu chẳng may bạn đưa ra một quyết định sai. Đó mới chính là cuộc sống!

Với một số các nguyên nhân nêu trên để giải thích rõ việc tại sao bạn thường thiếu quyết đoán trong cuộc sống cùng một vài cách giúp bạn cải thiện việc này hơn mỗi ngày. Chìa khóa để giúp bạn đừng sợ hãi cũng đừng do dự trước những quyết định của cuộc đời mình đó chính là: đừng sợ sai lầm và hãy tin vào chính bản thân mình. Hãy cùng Happy Key cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn ở phần Tin Tức – Happykey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *