• date-line 05/05/2020
  • 82 Views
Để xây dựng được một đội nhóm bán hàng đỉnh cao, chúng ta cần có thời gian tìm hiểu và xây dựng từng thành viên nhóm. Và để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt, cần phải có sự tính toán và kế hoạch sắp xếp để làm việc hiệu quả hơn. Sau đây là một số bước cơ bản để xây dựng đội nhóm có được những kết quả tốt hơn và trở thành đội kinh doanh đỉnh cao.

Chia sẻ mục tiêu cho nhau và xây dựng mục tiêu chung

Trong giai đoạn đầu của việc xây dựng đội nhóm, bạn phải đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhóm luôn rõ ràng về các công việc mà toàn đội sẽ phải hoàn tất. Các mục tiêu trong đội ngũ phải được chia sẻ lẫn nhau và mỗi thành viên trong nhóm sẽ đưa ra quan điểm hoặc ý kiến của mình về các mục tiêu đó, sau đó mọi người sẽ cùng nhau xây dựng một kế hoạch cụ thể để cùng nhau chinh phục mục tiêu của đội nhóm, của tổ chức. Bằng cách thức này, mỗi người sẽ cảm thấy họ như một phần của tổ chức và phấn đấu để đạt được hiệu suất cao nhất nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao. Thật nực cười khi cứ mơ ước có một đội nhóm hoàn hảo trong khi bạn chẳng biết mình và đồng đội sẽ đi đâu. Cần có một mục tiêu rõ ràng và cả nhóm phải biết điều đó. Từng thành viên trong nhóm cần phải biết vai trò của họ là gì – đóng góp của họ – trong việc đạt được các mục tiêu như thế nào?.

Tạo ra giá trị và những quy tắc chung

Ở mỗi tổ chức khác nhau sẽ có các giá trị cốt lõi khác nhau, tương tự như vậy, các giá trị và văn hóa mà công ty xây dựng cũng sẽ khác nhau về nhiều mặt. Các nhà lãnh đạo trong tổ chức nên khuyến khích và tập trung xây dựng cho đội nhóm của mình các giá trị cốt lõi của một nhân viên bán hàng như sự trung thực, đến đúng giờ, chất lượng công việc, sự nhiệt tình..v.v… để mỗi người trong đội nhóm lấy đó làm nền tảng phát triển và tạo nên phong cách của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo trong công ty cũng xây dựng cho mình những quy tắc ứng xử riêng phù hợp với văn hóa và những giá trị mà mình hướng tới. Có thể là không được đến trễ quá 15 phút mỗi buổi sáng, hay cùng nhau ăn trưa để tăng tinh thần đội nhóm, hoặc chia sẻ với nhau những bài học mà mỗi người học được vào cuối mỗi tuần..v..v… Bằng cách làm như vậy, công ty có thể tạo nên các quy tắc, tác phong làm việc riêng cho tổ chức mà không bất kỳ nơi nào có thể sao chép được.

Xây dựng luật chơi và tuân thủ nghiêm khắc

Hãy xây dựng bộ quy tắc ứng xử càng rõ ràng, càng đơn giản càng tốt. Cần có chế tài xử phạt khi có bất kỳ thành viên nào vi phạm. Bạn biết đấy kỷ luật tạo ra sức mạnh. Quy luật giúp nhóm sẽ thực hiện được công việc một cách tốt hơn để không vi phạm những quy định. Nếu ai vi phạm sẽ bị xử lí nghiêm khắc.

Phát triển từng thành viên trong nhóm

Tìm ra thế mạnh của từng thành viên và giúp họ phát triển nó. Tôi có thể giúp bạn phân loại như sau: • Thành viên mới vào nghề, vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết – họ cần sự định hướng và chỉ dẫn. • Thành viên đang học hỏi nhưng thiếu sự tập trung và ý chí – họ cần sự huấn luyện. • Thành viên đã được rèn luyện nhưng vẫn còn dè dặt – họ cần sự hỗ trợ. • Thành viên đã đạt được nhiều thành tích và có tính độc lập – họ quan tâm đến trách nhiệm.

Để các thành viên cùng tự đưa ra giải pháp

Không phải lúc nào bạn cũng là người đưa ra giải pháp sáng suốt nhất cho mọi vấn đề. Hãy để mọi người trong đội nhóm cùng tham gia thảo luận bằng cách đưa cho thành viên những dữ liệu của chính họ và yêu cầu họ xác định căn nguyên dẫn đến việc thiếu gắn kết. Bạn chỉ cần dùng các câu hỏi đơn giản như “Đội nhóm chúng ta cần cải thiện điều này. Chúng ta nên làm gì đây?” rồi đặt niềm tin vào đúng người. Đặt niềm tin và người khác cũng là một cách để giúp họ tự tin phát biểu ý kiến và từ đó tìm ra được thế mạnh của mình, phục vụ cho những mục đích chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *