• date-line 27/06/2022
  • 76 Views

Các bạn thân mến, hẳn các bạn đã biết công dụng tuyệt vời của deep work (làm việc sâu) với trạng thái tập trung cao độ khi làm việc, không bị phân tâm bởi bất cứ yếu tố nào khác: làm việc năng suất, hiệu quả, tạo ra kết quả sản phẩm tối ưu trong thời gian ngắn.

Một số bạn trong khi hỏi Sang về cách rèn luyện deep work đã hỏi rằng “Với công dụng tuyệt vời như vậy thì luyện deep work có khó không?”. Câu trả lời là không khó nhé các bạn! Chỉ cần một chút thời gian và sự kiên trì, Sang tin rằng bạn sẽ thành công. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn các bước cơ bản để bắt đầu rèn luyện deep work.

1. Chuẩn bị tinh thần

Deep work có thể sẽ khiến một vài người cảm thấy chán và dễ dàng bỏ cuộc bởi nó thực sự đòi hỏi tính nhẫn nại, kiên trì. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ và tự nhủ về công dụng vượt trội của deep work trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Sau đó, hãy tăng tính hiệu quả của deep work bằng cách dậy sớm mỗi ngày cho một tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn. Sự thông suốt trong cả tinh thần, tư duy lẫn sức khỏe thể chất là khởi đầu cho một quá trình luyện tập deep work hiệu quả.

2. Giảm các yếu tố gây xao nhãng khi làm việc

Hẳn nhiên đây là một trong những điều quan trọng nhất khi thực hành deep work. Các yếu tố gây xao nhãng Sang thường thấy bao gồm: điện thoại thông minh, thiết bị điện tử, ipad, máy nghe nhạc, những người khác xen ngang, hoặc một không gian ồn ào. Hãy tìm đến một căn phòng yên tĩnh, đặc biệt là không có ai khác ngoài bạn để bạn có thể thư thái đầu óc và tập trung toàn vẹn vào công việc. Trong khi làm việc, mạnh dạn tắt nguồn các thiết bị điện tử và cất chúng và một ngăn tủ để không tiện tay lấy nếu buồn chán. Ngưng thói quen lướt mạng xã hội một cách vô thức. Bảo với người khác hãy tôn trọng không gian riêng tư và công việc của bạn.

3. Lên kế hoạch

Bạn cần lên kế hoạch chi tiết về ngày, tuần, và khung giờ để thực hành deep work. Tốt nhất bạn hãy deep work và buổi sáng, khi cả cơ thể lẫn tinh thần đều đang ở sau giấc ngủ ngon và trong trạng thái tỉnh táo, thông suốt nhất. Thêm vào đó, đặt ra các mốc thời gian để hoàn thành công việc. Công việc nào làm trước, việc nào làm sau, hoàn thành trong bao lâu và trước mấy giờ? Kế hoạch càng cụ thể thì thời gian để bạn thạo việc deep work càng ngắn.

4. Bắt đầu từ những bước nhỏ nhất

Luyện deep work cần một thời gian để quen, vì vậy bạn hãy bắt đầu từ những bước nhỏ nhất. Bắt đầu từ những công việc quan trọng nhất và thử luyện tập. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu bằng 30 phút – 60 phút deep work mỗi ngày, sau đó nâng dần thời gian lên. Thêm vào đó, bạn hãy sử dụng những quãng nghỉ ngắn để không dễ bị nản chí. Một phương pháp Sang đề xuất cho bạn là phương pháp Pomodoro: làm 25 phút nghỉ 5 phút. Từ đó bạn có thể làm việc hiệu quả nhưng vẫn có thời gian để tâm trí nghỉ ngơi, thư giãn.

5. Luyện tập mỗi ngày

Bạn cần kiên trì hàng ngày để deep work trở thành thói quen. Hãy nâng dần khối lượng công việc cũng như thời gian deep work lên mỗi ngày. Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Chỉ sau một tháng duy trì luyện tập như vậy, deep work sẽ trở thành thói quen của bạn lúc nào không hay. Hiệu suất và hiệu quả công việc cũng như trong cuộc sống từ đó mà được nâng cao hơn rất nhiều.

Nếu bạn quan tâm đến các cách để đạt hiệu quả cao trong công việc cũng như hướng tới cuộc sống hạnh phúc hơn, hãy tham khảo khóa Coaching của HappyKey tại đây COACHING 1:1 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc đến những dòng này. Hy vọng những chia sẻ trên của HappyKey Trainning & Coaching thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm kiến thức, hãy ấn ngay vào link này nhé! TIN TỨC – HAPPYKEY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *