• date-line 13/07/2022
  • 102 Views

Khái niệm leader đã không còn gì xa lạ trong cuộc sống của mỗi người. Leader là người lãnh đạo – người đứng đầu, dẫn dắt một tập thể trở thành một khối thống nhất để đạt được một mục tiêu chung.

Trong một tập thể, cộng đồng hay đơn giản là một nhóm người, chắc chắn phải có leader để hướng các thành viên đến một hiệu quả công việc tốt nhất. 

Một số ý kiến cho rằng leader chỉ cần có năng lực chuyên môn để đào tạo followers đã là một leader tốt. Tuy nhiên, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Leader cần phải có rất nhiều yếu tố, khả năng, phẩm chất để trở thành một leader thực sự tốt, khiến đám đông cảm thấy thuyết phục và đi theo. Bài viết dưới đây của HappyKey sẽ đưa ra những yếu tố cần có của một leader tốt. Bạn hãy đọc đến cuối để tham khảo nhé.

1. Khả năng kết nối các thành viên tạo thành một tổng thể đoàn kết

Phẩm chất mà Sang cho là quan trọng nhất cần có của một leader: chính là khả năng kết nối các thành viên trong nhóm. Sang tin rằng trong một tập thể điều quan trọng nhất chính là sự đoàn kết, đồng lòng tình thân ái, mong muốn hướng tới một mục tiêu chung. Các thành viên không nên cảm thấy bị xa lạ, gò bó hay mất kết nối, lạc lõng đối với các thành viên khác. Đây chính là lúc vai trò của một leader cần được phát huy: leader cần phải tìm ra những cách thức kết nối các thành viên trở thành một cộng đồng thân thiết. 

Bạn có thể dùng những cách như tổ chức trò chơi team-building, ngồi lắng nghe sẻ chia, tâm sự của tất cả mọi người,… Hãy tạo không khí vui vẻ thoải mái thân mật thay vì quá mức nghiêm khắc.

2. Truyền cảm hứng hành động cho thành viên

Kết quả công việc sẽ đạt đến độ tốt nhất nếu như tất cả các thành viên trong nhóm thực sự có mong muốn, khát khao làm việc và làm việc một cách nhiệt tình. Vai trò của leader ở đây vô cùng quan trọng bởi họ phải thúc đẩy tinh thần làm việc của tất cả các thành viên. Các thành viên cần phải nhận thấy được tầm quan trọng của bản thân mình, của công việc và phần thưởng đặc biệt cho những ai có thể hoàn thành xuất sắc công việc đó. Họ cần biết được sứ mệnh của họ, vì sao công việc này cần đến họ, hay một tầm nhìn hấp dẫn của công việc. Leader cần phải có khả năng truyền đạt được tất cả những điều đó để khơi dậy tinh thần cho mọi người, giúp hiệu quả công việc sẽ đạt năng suất cao nhất.

3. Biết khen ngợi

Một lời khen chắc chắn không phải là điều gì xa xỉ đối với người lãnh đạo cho các thành viên xuất sắc và có công. Người lãnh đạo cần phải công nhận và khen ngợi các thành viên trong tập thể một cách thật lòng và khách quan nhất. Bên cạnh đó người lãnh đạo có thể đưa ra các phần thưởng cho các thành viên có ý tưởng hay, hoàn thành công việc một cách xuất sắc hoặc vượt chỉ tiêu. lời khen và phần thưởng vô cùng cần thiết bởi đó là điều khiến cho các thành viên nhìn nhận bản thân họ hoàn toàn xứng đáng và càng có động lực để tiếp tục làm việc.

4. Có khả năng đồng cảm, lắng nghe

Người lãnh đạo không nên độc tài, không nên ra lệnh. Một tập thể luôn cần phải có sự sẻ chia thấu hiểu để đạt được đến độ thân thiết và sẵn sàng giúp đỡ nhau bất cứ điều gì cũng như có thể hoàn thành tiêu chung một cách tốt nhất. Chính vì vậy người lãnh đạo phải có khả năng đồng cảm và biết cách lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn trong hiện tại của thành viên mỗi khi có vấn đề gì xảy ra. Người lãnh đạo phải biết lắng nghe chăm chú và tập trung câu chuyện ý kiến trình bày của các thành viên thay vì của ngắt lời họ hay lắng nghe một cách hời hợt. Hãy luyện tập sự lắng nghe đối với người khác, bạn sẽ thấy hình ảnh leader của bạn trong mắt họ trở nên tốt đẹp hơn và gần gũi hơn rất nhiều.

5. Xây dựng hình ảnh gần gũi, thân thiện, tin cậy 

Sẽ chẳng ai mong muốn một người dẫn đầu của mình quá mức nghiêm khắc, xa lạ và độc tài, chỉ đơn giản là đưa ra những mệnh lệnh chỉ bảo người khác. Một người lãnh đạo tốt, muốn xây dựng nên một tập thể tốt, đạt được kết quả tốt cần phải có sự gần gũi và thân thiết. Leader phải trở thành người bạn của các thành viên, một người sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các thành viên khi cần thiết. đứng ra giải quyết các vấn đề, xung đột một cách hòa bình và hợp tình hợp lý nhất.

Bên cạnh đó người lãnh đạo cũng cần phải lắng nghe những lời khuyên, lời góp ý từ các thành viên thay vì cho mình là giỏi nhất mà không bao giờ tiếp nhận ý kiến của họ. Những điều đó khiến cho các thành viên trở nên tin tưởng và yêu quý bạn hơn rất nhiều. Cũng từ đó mà sự thân thiết và hiệu quả công việc, mục tiêu của tập thể đạt chất lượng tốt hơn.

Nếu bạn có quan tâm đến những tin tức bổ ích từ HappyKey hãy ấn vào đây nhé: TIN TỨC – HAPPYKEY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *